Chiều 30/6, trong cuộc hội đàm kín với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi có các hoạt động mang tính biểu tượng bước chân sang lãnh thổ Triều Tiên ở DMZ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cùng ông Kim Jong-un nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vốn bị đình trệ từ đầu năm nay.

Theo hãng tin CNN, đáng chú ý trong các phát biểu của ông Trump sau cuộc gặp, người ta không thấy ông nhắc đến "phi hạt nhân hóa" - điểm mấu chốt khiến lãnh đạo hai nước Mỹ-Triều rời cuộc họp thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội sớm mà không có thỏa thuận.

Cựu đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Joseph Yun, nói với CNN rằng ông tin rằng Tổng thống Trump "bắt đầu hiểu rằng phi hạt nhân hóa sẽ là một cuộc đấu tranh lâu dài" và là điều không thể xay ra ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông hay thậm chí là là nhiệm ký thứ hai - nếu ông Trump tái cử.

"Đây là lý do tại sao ông ấy nhắc đi nhắc lại 'chúng ta có tất cả thời gian, không có gì phải vội vàng'. Ông ấy đang thay đổi mục tiêu của mình." - Ông Yun nhận định.

Thay vào đó, ông Trump đã dành toàn bộ thời gian cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 vào mối quan hệ cá nhân với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Trump đã nhấn mạnh rằng "cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim Jong-un tại Hà Nội là một bước tiến vô cùng quan trọng."

Tổng thống Trump cho biết hai đoàn đàm phán hai nước sẽ bắt đầu làm việc và họp trong hai đến ba tuần tới, nhưng nhấn mạnh rằng ông không muốn vội vàng tìm kiếm một thỏa thuận.

"Tốc độ không phải là đối tượng," ông Trump nói. "Không ai biết mọi thứ diễn ra như thế nào," tổng thống Mỹ nhấn mạnh./.

(Vietnam+)