Tong thong Venezuela yeu cau tra lai quyen kiem soat cong ty Citgo hinh anh 1Một trạm xăng của Citgo, công ty con có trụ sở tại Washington, DC, Mỹ thuộc Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết sẽ yêu cầu trao trả lại cho chính phủ nước này quyền kiểm soát công ty Citgo Petroleum Corp, chi nhánh quan trọng của tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA tại Mỹ đang bị Washington phong tỏa, như một phần trong chương trình đối thoại với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Cùng với đó, nhà lãnh đạo Venezuela cũng đặt lên bàn đàm phán việc trả lại quyền kiểm soát công ty hóa dầu Monomero thuộc sở hữu của Venezuela tại Colombia, hiện đang nằm trong tay nhóm quản lý do phe đối lập tự đặt ra sau lệnh trừng phạt của Mỹ.

[Venezuela phản đối phán quyết của Tòa án Mỹ cho phép bán cổ phần Citgo]

Ông Maduro nhấn mạnh cả hai công ty này là tài sản của nhà nước Venezuela và không một thế lực nào được quyền chiếm đoạt.

Trước đó, Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng đối thoại với thủ lĩnh đối lập Guaido với điều kiện nhóm đối lập cực đoan cần phải từ bỏ con đường đảo chính, phá hoại và dựa vào các thế lực bên ngoài để tấn công đất nước.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Guaido tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép để chính phủ tổ chức các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và công bằng nhằm khôi phục lại nền dân chủ tại quốc gia Nam Mỹ này./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)