Tổng thống Vladimir Putin: Kinh tế Nga đang hồi sinh

Phát biểu tại một diễn đàn đầu tư quốc tế diễn ra ở thủ đô Moskva, Tổng thống Putin nêu rõ nền kinh tế Nga đang phục hồi với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng trong bốn quý vừa qua.
Tổng thống Vladimir Putin: Kinh tế Nga đang hồi sinh ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/10 nói rằng kinh tế Xứ sở Bạch dương cần trở nên năng động và hoạt động hiệu quả hơn.

Phát biểu tại một diễn đàn đầu tư quốc tế diễn ra ở thủ đô Moskva, Tổng thống Vladimir Putin cho hay cần phải nâng nhịp độ tăng trưởng kinh tế Nga lên trên mức trung bình của toàn cầu.

Tổng thống Putin nêu rõ nền kinh tế Nga đang phục hồi với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng trong bốn quý vừa qua. GDP của Nga đã tăng vượt 2% trong quý 3.

Theo Tổng thống Putin, Nga cần tăng năng suất lao động thông qua hiện đại hóa sản xuất và lập các đơn vị công nghiệp mới dựa trên những công nghệ hiện đại.

Nước Nga nên tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích cạnh tranh, tạo một môi trường thuận lợi hơn để thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng giáo dục khi đất nước đang thiếu các nhân công lành nghề.

[Nga: Việt Nam nên xem xét vấn đề amiăng trong khuôn khổ EAEU]

Tổng thống Putin lưu ý về việc cần đẩy mạnh khai thác tiềm năng xuất khẩu của Nga, coi đó là lực đẩy quan trọng thứ hai đối với nền kinh tế.

Tổng thống Vladimir Putin: Kinh tế Nga đang hồi sinh ảnh 2(Nguồn: Sputnik)

Kim ngạch xuất khẩu của Nga trong các tháng 1-8/2017, không tính vật liệu thô và năng lượng, đạt 77 tỷ USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu của Nga.

Một động lực khác đối với tăng trưởng kinh tế Nga sẽ đến từ việc nâng cao hiệu quả trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ xã hội thông qua nỗ lực số hóa và tăng cường sử dụng các công nghệ thông tin.

Tổng thống Putin cho rằng sự phát triển của nền kinh tế số và triển khai các mô hình kinh doanh mới sẽ giúp các công ty và doanh nghiệp Nga gia tăng tính cạnh tranh, đa dạng hóa nền kinh tế nói chung, khuyến khích các ngành công nghiệp thông qua các giải pháp công nghệ đột phá, và bảo đảm các tiêu chuẩn sống cao hơn cho người dân nước Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục