Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 27/6 đã hối thúc Israel và Palestine khẩn trương khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình.

Phát biểu tại đại học Tel Aviv trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài hai ngày đến Israel, ông Ban Ki-moon nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo của cả hai bên cần phải nhanh chóng tiến hành các bước đi cụ thể nhằm khôi phục hy vọng và tầm nhìn chính trị để người dân hai nước có thể nhìn thấy con đường tiến tới hòa bình, chứ không phải là một vũng lầy bạo lực."

Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh Israel và Palestine nên hợp tác với Nhóm Bộ tứ về hòa bình Trung Đông, bao gồm Liên hợp quốc, Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu (EU) để khôi phục các cuộc hòa đàm.

Hiện Nhóm Bộ tứ đang chuẩn bị một báo cáo về cuộc xung đột giữa Israel và Palestine và sẽ sớm công bố, trong đó sẽ có những chỉ trích về chính sách định cư của Israel.

Vòng đàm phán cuối cùng giữa Israel và Chính quyền Palestine (PA) đã kết thúc vào tháng 4/2014 mà không đạt được bất kỳ kết quả nào.

Trong một biến liên quan cùng ngày, đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại đền Al-Aqsa đã bước sang ngày thứ hai.

Theo hãng tin Pháp AFP, các thanh niên Palestine đã ném đá vào cảnh sát Israel tại khu vực trên, trong khi lực lượng an ninh đáp trả bằng bắn hơi cay. Hiện tình hình đã ổn định trở lại. Người phát ngôn cảnh sát Israel cho biết các nhân viên an ninh can thiệp kịp thời sau khi nhận được tin một số thanh niên đeo mặt nạ chiếm lấy các vị trí trong đền thờ Al-Aqsa qua đêm và chặn cửa. Tổng cộng có 10 đối tượng đã bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ xảy ra trong hai ngày 26 và 27/6.

Trong khi đó, các quan chức Hồi giáo đã cáo buộc nhà chức trách Israel cho phép những người không theo đạo Hồi vào trong đền thờ và điều này đã vi phạm truyền thống chỉ cho phép các tin đồ vào khu vực này trong 10 ngày cuối của tháng lễ Ramadan.

Cơ quan quản lý tôn giáo Waqf của Jordan, chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động tôn giáo tại khu vực đền Al-Aqsa, và các thủ lĩnh tinh thần Hồi giáo tại Jerusalem cho rằng giới chức Israel đang phá vỡ thỏa thuận ngầm trong nhiều năm qua nhằm mục đích chứng tỏ họ có quyền quyết định tại khu đền này chứ không phải Waqf. Jordan cũng phản đối việc Israel vi phạm thỏa thuận và cho biết đang liên lạc với giới chức Israel về vấn đề này.

Jordan đóng vai trò quản lý địa điểm tôn giáo trên, vốn được xem là thánh địa đối với cả người Do Thái và Hồi giáo. Trong cuộc chiến tranh năm 1967, Israel đã chiếm khu đền và sáp nhập vào lãnh thổ của mình trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Từ tháng 10/2015, căng thẳng giữa Israel và Palestine liên quan đến đền Al-Aqsa (mà phía Israel gọi là Núi Đền) đã dẫn tới một loạt vụ tấn công bạo lực khiến hơn 200 người Palestine và 30 người Israel thiệt mạng./.