Tổng thư ký NATO: Đức "đúng hướng" khi tăng 80% chi tiêu quốc phòng

Ngày 7/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã hoan nghênh kế hoạch tăng 80% chi tiêu quốc phòng vào năm 2025 của Đức và coi đây là "bước đi đúng hướng."
Tổng thư ký NATO: Đức "đúng hướng" khi tăng 80% chi tiêu quốc phòng ảnh 1Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp Hội đồng nghị viện NATO ở Vacsava, Ba Lan ngày 28/5. Ảnh: PAP/TTXVN

Ngày 7/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã hoan nghênh kế hoạch tăng 80% chi tiêu quốc phòng của Đức vào năm 2024, coi đây là "bước đi đúng hướng" của Đức.

Phát biểu với các phóng viên trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại thủ đô Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg nói: "Tôi hoan nghênh thực tế Đức đã ngừng cắt giảm chi phí quốc phòng và có kế hoạch tăng 80% chi phí này trong khoảng một thập kỷ tới."

Trước đó một ngày, vào 6/6 Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có thông báo về việc sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của nước này lên mức 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tương đương tăng 80%, vào năm 2025.

[EU hối thúc Đức tăng chi tiêu quốc phòng đáp ứng mục tiêu của NATO]

Về ngắn hạn, Đức có kế hoạch tăng thêm 3 tỷ euro cho ngân sách quân sự lên tới 41,5 tỷ euro (khoảng 49 tỷ USD) trong năm 2019.

Trong khi đó, phát biểu Hội nghị bộ trưởng quốc phòng NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết Berlin ủng hộ mục tiêu dành 2% GDP cho quốc phòng trong bối cảnh quân đội Đức ngày càng lớn mạnh và đang được hiện đại hóa.

Tổng thư ký NATO: Đức "đúng hướng" khi tăng 80% chi tiêu quốc phòng ảnh 2Binh sỹ NATO. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo kế hoạch, chi tiêu quốc phòng cũng nằm trong những vấn đề quan trọng sẽ được thảo luận tại Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra trong hai ngày 7-8/6.


[Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sắp đưa ra các quyết định quan trọng]

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO sẽ phải đưa ra quyết định quan trọng về cơ cấu chỉ huy của NATO, chia sẻ gánh nặng chi phí, cũng như thảo luận về hợp tác NATO-Liên minh châu Âu (EU)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục