Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine Saeb Erekat. (Nguồn; AP)

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat ngày 4/1 đã chỉ trích Mỹ đang muốn từ bỏ các cuộc đàm phán về quy chế cuối cùng của Jerusalem và những người tị nạn Palestine.

Hãng thông tấn Palestine (WAFA) dẫn tuyên bố của ông Erekat nêu rõ "chính quyền Mỹ đang muốn mở ra một con đường mới," trong đó Washington sẽ chỉ thị về các giải pháp đối với người dân Palestine và từ bỏ các cuộc đàm phán về quy chế Jerusalem cũng như vấn đề người tị nạn Palestine. Theo ông Erekat, tình hình hiện nay đang "tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự chiếm đóng của Israel."

Tổng Thư ký PLO nhấn mạnh "Chúng tôi sẽ không còn là người Arab nếu như không có Jerusalem." Ông đồng thời hối thúc các nước Arab thực thi nghị quyết đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab năm 1980, theo đó kêu gọi cắt đứt quan hệ với các quốc gia có ý định dời đại sứ quán tới Jerusalem.

[Palestine chỉ đàm phán khi Mỹ đảo ngược quyết định về Jerusalem]

Dự kiến cuộc họp sắp tới của Liên đoàn Arab về việc xem xét thực thi nghị quyết nêu trên sẽ được tiến hành vào ngày 6/1 tại Amman (Jordan). Cuộc họp có sự tham dự của các ngoại trưởng từ Jordan, Ai Cập, Palestine, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Maroc.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit nhiều khả năng cũng tham dự cuộc họp này. Tại đây, các bên sẽ đánh giá những tác động từ quyết định của Tổng thống Trump về vấn đề Jerusalem, cũng như bàn thảo các phương án hành động của cộng đồng Arab nhằm tìm kiếm giải pháp cho căng thẳng hiện nay./.