TP Ho Chi Minh se mo rong xu phat vi pham giao thong qua hinh anh hinh anh 1Một Trung tâm Điều hành camera quan sát, giám sát an ninh và xử lý vi phạm giao thông. (Ảnh minh họa. Công Mạo/TTXVN)

Từ 1/6, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ-Đường sắt (Công an Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ chính thức mở rộng công tác xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh đến đơn vị làm công tác tuần tra kiểm soát, phụ trách các tuyến đường, thay vì chỉ tập trung tại Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông như trước đây.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ-Đường sắt, các đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát được phân công phụ trách các tuyến đường sẽ bố trí lực lượng ghi hình cơ động trên các tuyến đường thuộc địa bàn do đơn vị mình quản lý, tập trung vào các tuyến đường trọng điểm, các khu vực phức tạp thường xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông và tụ tập đua xe trái phép, gây mất trật tự công cộng, các tuyến đường không có lực lượng chức năng làm việc.

Sau đó, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành quy trình xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh theo trình tự đã được quy định như khi ghi hình các hành vi vi phạm, cán bộ, chiến sỹ sẽ tiến hành lưu trữ phim, dữ liệu, đồng thời trích xuất các hình ảnh vi phạm để làm cơ sở thực hiện công tác xử phạt.

Sau khi đã xác định được đầy đủ các yếu tố vi phạm qua hình ảnh, cán bộ, chiến sỹ tiếp tục xác minh phương tiện vi phạm thông qua biển số xe và nhập vào phần mềm xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh do chính cán bộ, chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ-Đường sắt xây dựng.

[Xử phạt vi phạm giao thông: Tăng chế tài mới đủ sức răn đe]

Trên cơ sở phần mềm xử phạt, các đơn vị sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ phương tiện để tiến hành các bước tiếp theo. Khi người vi phạm nhận được thông báo đến giải quyết vụ việc, cán bộ xử lý vi phạm hành chính sẽ cho người vi phạm xem bản ghi hình ảnh hoặc kết quả ghi, thu hành vi vi phạm của họ trước khi tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính.

Vì vậy, người tham gia giao thông cần lưu ý trong việc nâng cao ý thức tự giác tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ và các văn bản pháp luật có liên quan, không lợi dụng sự sơ hở hoặc thiếu vắng lực lượng cảnh sát giao thông mà vi phạm luật.

Khi nhận được các thông báo vi phạm hành chính của lực lượng cảnh sát giao thông thì chủ phương tiện thực hiện theo thông báo, đến trụ sở các đơn vị gửi thông báo để phối hợp, chấp hành việc xử phạt của cơ quan chức năng, qua đó thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật của người công dân Việt Nam.

Trong tháng 5/2019, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ-Đường sắt đã triển khai thí điểm ở hai đơn vị (Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Đội Cảnh sát giao thông Bàn Cờ); đồng thời cung cấp thiết bị, cài đặt phần mềm ứng dụng và tổ chức tập huấn, hướng dẫn các bước, trình tự thực hiện công tác xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh cho các đơn vị trực thuộc./.

Hoàng Hải (TTXVN/Vietnam+)