TP.HCM tăng cường biện pháp phòng, chống dịch từ 0 giờ ngày 23/8

Nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát dịch trước 15/9, TP.HCM sẽ thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, lập tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, đi chợ thay cho dân, thực hiện an sinh xã hội.
TP.HCM tăng cường biện pháp phòng, chống dịch từ 0 giờ ngày 23/8 ảnh 1Chốt kiểm tra phương tiện giao thông trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình). (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, áp dụng từ 0 giờ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9.

Trong số đó, người dân “vùng xanh” được phép đi chợ 1 lần/tuần; thành lập các Tổ công tác đặc biệt ở phường, xã, thị trấn, đi chợ thay cho người dân vùng nguy cơ cao và rất cao, đảm bảo an sinh xã hội.

Nhằm đảm bảo đạt mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trước ngày 15/9, Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch.”

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu các sở ban ngành, quận huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường thực hiện các biện pháp cụ thể.

Về thực hiện triệt để giãn cách xã hội, thực hiện nghiêm nhà cách ly nhà; tổ dân phố cách ly tổ dân phố; khu phố cách ly khu phố; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung tại những vùng có nguy cơ cao và rất cao (“vùng cam”, “vùng đỏ”). Tổ công tác tham gia công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; duy trì các tổ tự quản bảo vệ “vùng xanh”; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội...

Tổ hoạt động gắn với địa bàn phường, xã, thị trấn, do Ủy ban Nhân dân phường, xã, thị trấn quản lý.

Tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình khi tham gia lưu thông. Thống nhất triển khai từ 0 giờ ngày 23/8 (hoặc có thể sớm hơn).

[TP. HCM ra mắt Trạm y tế lưu động chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà]

Áp dụng các phương thức làm việc theo hướng cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan nhà nước làm việc tại nhà; riêng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch và giải quyết các công việc khẩn cấp có thể áp dụng “3 tại chỗ” hoặc theo phân công luân phiên.

Quản lý hoạt động của đội ngũ người giao hàng (shipper) trong việc tổ chức phân phối hàng hóa đến các hộ dân; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức nghiên cứu, thực hiện các biện pháp bố trí để người dân đi chợ 1 lần/tuần (đối với “vùng xanh”).

Đối với vấn đề chăm lo tốt an sinh xã hội, hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện nước); chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cũng yêu cầu tăng cường biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong.

Về xét nghiệm, giao Sở Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường xét nghiệm toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ” bằng phương thức test nhanh, mẫu gộp.

Bổ sung xét nghiệm một số đối tượng: nhân viên siêu thị, lái xe vận chuyển hàng hóa, nhân viên của cửa hàng thuốc, công ty môi trường đô thị, công ty dịch vụ công ích thu gom rác, lực lượng tại chốt, lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch, nhân viên cửa hàng xăng dầu (7 ngày/ lần).

TP.HCM tăng cường biện pháp phòng, chống dịch từ 0 giờ ngày 23/8 ảnh 2Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại trạm y tế. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, định hướng dư luận xã hội đối với việc tiêm vaccine.

Thành lập thêm 400 trạm y tế lưu tại các khu vực có nhiều F0, có chức năng tham gia sơ cấp cứu, theo dõi F0 đang điều trị tại nhà. Trạm y tế được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ test nhanh... Chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà.

Ngoài ra, Sở Công Thương trên cơ sở hệ thống phân phối sẵn có của thành phố, phối hợp với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương điều phối đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu cho thành phố. Cùng với đó, các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các tiêu chí quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện của từng địa phương, bao gồm đầy đủ các nội dung, biện pháp thực hiện giãn cách, đảm bảo an ninh trật tự, cung ứng lương thực, thực phẩm cho các hộ dân; theo dõi, chăm sóc các F0 tại nhà, đảm bảo an sinh cho các trường hợp khó khăn, điều phối, bố trí lực lượng và trang thiết bị hợp lý./.

Tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh đến 18h ngày 20/8:

- Số ca nhiễm: 167.476

- Số ca tử vong: 6071

- Số tiêm chủng: 5.291.459 liều

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục