TP.HCM: Thị trường điện máy, điện tử nhộn nhịp trong mùa học online

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhóm ngành hàng điện máy-điện tử nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn và kéo theo doanh số của toàn ngành tăng đáng kể trong bối cảnh học sinh học online do dịch.
TP.HCM: Thị trường điện máy, điện tử nhộn nhịp trong mùa học online ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Laptopaz)

Từ đầu tháng 9/2021 đến nay, thị trường điện máy-điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh có tín hiệu khởi sắc và nhộn nhịp hơn thời điểm trước đó, dù chủ yếu kinh doanh bằng hình thức bán hàng online.

Theo các đơn vị kinh doanh, nguyên nhân đến từ việc năm học mới 2021-2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai phương thức học online nên một số nhóm ngành hàng điện máy-điện tử nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn và kéo theo doanh số của toàn ngành tăng đáng kể.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hùng Thịnh, chủ cửa hàng kinh doanh chuyên nhóm điện máy-điện tử trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, cho biết sức mua đối với những mặt hàng phục vụ phương thức học online trong 2 tuần trở lại đây tăng gấp đôi so với thời điểm đầu tháng 8/2021; trong đó, có thể kể đến những mặt hàng như máy vi tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại thông minh (màn hình lớn), tai nghe.

Theo anh Hùng Thịnh, thị trường điện máy-điện tử trầm lắng suốt thời gian dài do bị tác động bởi dịch COVID-19, nhất là những mặt hàng như máy vi tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng... do bị cạnh tranh bởi những dòng điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, trước nhu cầu học online của sinh viên, học sinh... thì những mặt hàng này bắt đầu có sức hút trở lại và số lượng khách hàng tìm mua đang tăng lên từng ngày trong thời điểm hiện nay.

Tương tự, anh Thanh Tùng, chủ cửa hàng kinh doanh chuyên ngành hàng và sửa chữa thiết bị điện tử trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và giãn cách xã hội nên cửa hàng tạm đóng cửa kinh doanh, nhưng vẫn duy trì dịch vụ tư vấn khách hàng online.

Do đó, khi nắm bắt được nhu cầu thị trường đối với nhóm ngành hàng máy vi tính để bàn, máy vi tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh (màn hình lớn), tai nghe... cửa hàng đã nhanh chóng mở kênh bán hàng online và giao hàng tận nơi cho khách hàng.

[Hơn 6.000 tỷ đồng để triển khai chương trình Sóng và máy tính cho em]

Dựa vào lợi thế sẵn có với dịch vụ tư vấn khách hàng online, cửa hàng đã nhận được lượng đơn hàng máy vi tính để bàn, máy vi tính xách tay... và tăng hơn so với thời điểm trước mùa khai giảng năm học 2021-2022.

Bên cạnh đó, khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu ưa chuộng những dòng sản phẩm từ 5-15 triệu đồng, với cấu hình đảm bảo đáp ứng yêu cầu học online và lưu trữ dữ liệu cho sinh viên, học sinh.

TP.HCM: Thị trường điện máy, điện tử nhộn nhịp trong mùa học online ảnh 2Học sinh lớp 1 (năm học 2021-2022) làm quen với việc học trực tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)

Tuy nhiên, chia sẻ về những thách thức duy trì hoạt động kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều nhà bán lẻ, nhà phân phối... cho rằng, khó khăn lớn nhất vẫn là duy trì ổn định chuỗi cung ứng cho ngành hàng.

Điển hình, vào thời điểm này có một số sản phẩm bị đứt hàng hay nhà cung ứng liên quan đến dịch COVID-19 buộc phải tạm ngưng sản xuất. Cùng với đó, khâu vận chuyển, giao nhận hàng hóa cho khách hàng gặp một số rào cản nhất định khi người dân Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó.”

Trong khi đó, người tiêu dùng khẩn trương chuẩn bị cho sinh viên, học sinh bước vào năm học mới với mô hình học online nên đòi hỏi giao hàng kịp thời và tận nơi.

Hơn thế nữa, có những sản phẩm giá cả phù hợp với thu nhập bình quân của nhiều hộ gia đình đều có xu hướng "cháy" hàng, nên đơn vị kinh doanh phải linh hoạt giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm khác và chủ động áp dụng mức giá ưu đãi, cũng như miễn phí bảo hành sản phẩm.

Khảo sát thực tế trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, dù nhiều nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh đã tạm đóng cửa chuỗi cửa hàng, nhưng vẫn duy trì ổn định hình thức bán hàng online. Song song đó, để tăng doanh số và san sẻ bớt phần nào khó khăn cho người dân trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, các đơn vị này thực hiện chương trình giảm giá, khuyến mãi đa dạng sản phẩm điện máy-điện tử.

Cụ thể, thegioididong.com đang có chương trình tháng 9 hào hứng: đồng lòng thắng dịch, giảm giá lớn 10-50%, miễn phí giao hàng với đơn hàng trên 500.000 đồng từ nay đến hết ngày 30/9/2021; trong đó, nhà bán lẻ này áp dụng mức giảm giá cho nhóm ngành hàng laptop là 10%; điện thoại 10%; phụ kiện 50%... Đồng thời, thegioididong.com cũng giới thiệu những dòng máy laptop của đa dạng thương hiệu như HP, Levono, Asus, Dell, Acer...

Riêng đối với những dòng laptop tựu trường có chương trình điểm cao giản lớn-ưu đãi X3 từ nay đến hết 31/10/2021. Dựa theo điểm số, sinh viên, học sinh sẽ nhận được mức giảm tương ứng khi mua sắm laptop Windows như điểm trung bình dưới 5 điểm được giảm tương ứng 300.000 đồng; từ 5 - 7 điểm là 500.000 đồng; từ 7-9 điểm là 700.000 đồng; từ 9 điểm trở lên là 3 triệu đồng.

Còn tại fptshop.vn đang chạy chương trình Back to school: mùa tựu trường, áp dụng từ nay đến hết ngày 30/9/2021. Chương trình này dành cho đối tượng là sinh viên mua sắm laptop được bảo hành lên đến 3 năm, đồng thời áp dụng mức giảm giá thêm 15% hoặc trả góp với mức lãi suất 0%.

Ngoài ra, fptshop.vn cũng giới thiệu những dòng laptop sinh viên của thương hiệu Dell, Asus, Acer, HP... có mức giá dao động từ 14,999 triệu đồng đến 19,999 triệu đồng/sản phẩm. Những dòng sản phẩm này, có cấu hình đa dạng, dung lượng bộ nhớ lớn... đảm bảo đáp ứng nhu cầu học và lưu trữ dữ liệu cho sinh viên, học sinh ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Đánh giá về thị trường dụng cụ học sinh năm nay, chị Thanh Thảo, cư ngụ tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, từ khoảng 2 năm nay, gia đình cùng các con đã trải qua những mùa tựu trường rất khác biệt, có những thách thức nhất định nhưng cũng mang lại sự mới lạ.

Đó là, thay vì tất bật mua sắm những dụng cụ học sinh truyền thống như sách, vở, bút... thì gia đình phải mua sắm thêm máy vi tính để bàn, tai nghe... để hỗ trợ các con học online.

"Trước đây, gia đình hạn chế khung thời gian cho các con tiếp xúc tivi, thiết bị điện máy-điện tử... nhưng hiện nay phải cùng các con học làm quen với phương thức học online. Tuy vậy, gia đình cũng nhận ra mặt tích cực của phương thức học online là giúp thay đổi tư duy của các con đối với những thiết bị điện máy-điện tử không chỉ dừng lại ở việc vui chơi, giải trí, mà còn là dụng cụ phục vụ cho việc học tập, đọc sách..." - chị Thanh Thảo chia sẻ thêm.

Cùng quan điểm, ghi nhận ý kiến một số phụ huynh khác cũng cho thấy, để thích nghi với phương thức học online trong năm 2021-2022, nhiều gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời mua sắm mới hoặc nâng cấp thiết bị điện máy - điện tử trong nhà và tham gia lớp học cùng các con.

Đối với những gia đình gặp khó khăn về tài chính thì ưu tiên lựa chọn mua sắm thiết bị điện máy-điện tử cũ, hàng thanh lý... để tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng ngày cho gia đình.

Đặc biệt, chung tay cùng nhau vượt qua đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng xuất hiện mô hình "bác sỹ vi tính" do một số nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh... triển khai hỗ trợ phụ huynh và học sinh kịp thời thích ứng với phương thức học online.

Mô hình "bác sỹ vi tinh" cung cấp hoàn toàn miễn phí dịch vụ tư vấn, sữa chữa thiết bị điện máy-điện tử từ xa bằng điện thoại, website; hoặc group cộng đồng, trường học thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook... Nhờ vậy, không ít gia đình, học sinh, sinh viên, phụ huynh... trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã vững tin hơn khi bước vào năm mới với phương thức học online./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục