TP.HCM: Triệt phá băng nhóm làm hàng nghìn bằng cấp giả các loại

Đáng chú ý, trong số bằng cấp, chứng chỉ giả thu được, phát hiện nhiều bằng bác sỹ y khoa, đại học sư phạm đã được in sẵn tên, chưa kịp chuyển cho người mua.

Ngày 3/2, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triệt phá băng nhóm có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 2/2, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của 3 đối tượng gồm Vũ Xuân Nghĩa, Lê Huỳnh Duy Anh, Vương Huỳnh Phát Đạt.

Công an thu giữ 4 bộ máy tính để bàn, 12 máy in, 1 ổ cứng di động chứa 500 Gb các file mẫu thiết kế phôi bằng, chứng chỉ giả; 50 con dấu nhựa chưa hoàn thiện; 1 máy làm con dấu; 2 dụng cụ đóng tạo phôi dấu.

[Bộ Công an rà soát các trường hợp được Đại học Đông Đô cấp bằng giả]

Đáng chú ý, Công an còn phát hiện 3.600 phôi bằng các loại (Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông); 110 học bạ, 1300 con dấu cao su, 1800 miếng dán phôi các loại; 2505 tem chống giả, 340 bảng điểm; 200 bản sao tốt nghiệp các loại, 195 văn bằng các loại, 115 chứng chỉ các loại... và nhiều tài liệu, đồ vật khác có liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Theo Cơ quan Công an, đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng đối tượng: Đối tượng in ấn, sản xuất; đối tượng lập và quản trị các trang web nhận, rao bán làm bằng cấp, chứng chỉ giả; liên lạc chủ yếu qua mạng xã hội; chuyển hàng qua các bưu cục chuyển phát nhanh. Chúng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để che dấu hành vi phạm tội.

Đáng chú ý, trong số bằng cấp, chứng chỉ giả thu được, phát hiện nhiều bằng bác sỹ y khoa, đại học sư phạm đã được in sẵn tên, chưa kịp chuyển cho người mua; nếu số bằng này được đưa vào sử dụng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Hiện, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an tiếp tục phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục