​TP.HCM yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm sẵn sàng ứng phó điều trị COVID-19 trong tình hình mới, Sở kêu gọi toàn ngành y tế cùng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.
​TP.HCM yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 ảnh 1Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 14/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn yêu cầu các bệnh viện tuyến Thành phố và tuyến quận/huyện chuẩn bị sẵn sàng các phương án để tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm sẵn sàng ứng phó điều trị COVID-19 trong tình hình mới, kịp thời điều trị cho người bệnh nghi nhiễm, nhiễm SARS-CoV-2, Sở kêu gọi toàn ngành y tế cùng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Sở Y tế giao các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, bệnh viện tuyến cuối sẵn sàng chi viện về nhân sự, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao...cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19 khi được Sở Y tế điều động.

Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cũng khẩn trương xây dựng phương án “bệnh viện tách đôi" (một nửa dành để tiếp nhận người bệnh không mắc COVID-19, một nửa dành để tiếp nhận người mắc COVID-19) đảm bảo 2 khu vực được tách biệt và có cổng đi riêng. Phân công nhân sự cho 2 "bệnh viện tách đôi" và nhân sự hỗ trợ các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19. Các bệnh viện phải sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ kể từ khi có chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Y tế.

['Không nên coi tất cả người nhiễm SARS-CoV-2 đều là bệnh nhân']

Các bệnh viện được phân công thu dung điều trị COVID-19 cần thu dung cách ly, điều trị kịp thời đối với người bệnh nghi nhiễm, nhiễm SARS-COV-2. Trường hợp người nghi nhiễm, người nhiễm SARS-CoV-2 là người nước ngoài không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại các bệnh viện thu dung diều trị COVID-19; nếu tình trạng nặng sẽ được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Sở Y tế sẽ thành lập các Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 bao gồm các thành viên từ Sở Y tế và các bệnh viện gồm: Tổ ứng phó trong việc chuyến đổi công năng các bệnh viện trực thuộc; Tổ ứng phó trong việc sẵn sàng cơ sở hạ tầng để hình thành bệnh viện dã chiến; Tổ ứng phó trong việc chuẩn bị trang thiết bị cho bệnh viện dã chiến, điều trị COVID-19; Tổ ứng phó trong công tác chuẩn bị thuốc điều trị Tổ ứng phó điều trị COVID-19; Tổ ứng phó trong việc hỗ trợ điều phối lái xe cho Trung tâm Cấp cứu 115; Tổ Công nghệ Thông tin phục vụ công tác phòng chống địch; Tổ Điều phối vận chuyển người nghi mắc, người mắc COVID-19; Tổ chăm sóc nhân viên y tế.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 10 cơ sở thu dung điều trị COVID-19 và 15 bệnh viện điều trị COVID-19.

Đặc biệt, ngày 14/7, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 bắt đầu đi vào hoạt động với công suất 1.000 giường hồi sức cấp cứu chuyên sâu điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục