Tranh cãi việc người vợ sắp lâm bồn chuẩn bị 30 bữa ăn cho chồng

Một người đàn ông Nhật Bản bị chỉ trích dữ dội vì để người vợ đang mang thai ở tháng thứ chín chuẩn bị thức ăn đủ cho một tháng trước khi đi sinh con.

Một người chồng ở Nhật Bản đã phải đối mặt với sự chỉ trích trên mạng sau khi người vợ đang mang thai ở tháng cuối chuẩn bị bữa tối cho anh đủ cho một tháng trước khi lâm bồn. (Nguồn: SCMP/Shutterstock)
Một người chồng ở Nhật Bản đã phải đối mặt với sự chỉ trích trên mạng sau khi người vợ đang mang thai ở tháng cuối chuẩn bị bữa tối cho anh đủ cho một tháng trước khi lâm bồn. (Nguồn: SCMP/Shutterstock)

Một phụ nữ Nhật Bản, đang mang thai ở tháng thứ 9, đã chuẩn bị bữa tối cho người chồng đủ cho một tháng trước khi lâm bồn.

Việc này đã gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội ở cả Nhật Bản và Trung Quốc.

Tranh cãi nổ ra khi người phụ nữ chia sẻ trên mạng xã hội X rằng cô đã chuẩn bị những bữa ăn cho chồng trước ngày dự sinh vào ngày 21/5 vì cô sẽ về nhà bố mẹ đẻ để hồi phục sức khỏe sau sinh.

Cô lo lắng chồng mình sẽ không được ăn uống đầy đủ khi cô vắng nhà nên đã chu đáo nấu những bữa tối đầy đủ dinh dưỡng cho một tháng rồi cất vào tủ đông.

Hành động chu đáo của người vợ đã khiến cộng đồng mạng chỉ trích mạnh mẽ người chồng.

Một số bình luận khen ngợi sự đảm đang của cô nhưng cũng nhắc nhở rằng đàn ông phải có những kỹ năng cơ bản trong các công việc nội trợ.

Những người khác thẳng thắn hơn: “Người chồng nào lại để người vợ đang mang bầu nặng nề chuẩn bị bữa tối cho cả tháng? Có phải anh ta thường chẳng làm gì ở nhà không? Không phải là quá nuông chiều anh ta sao?"

“Chồng bạn là học sinh cấp hai phải không? Anh ấy không thể tự chuẩn bị bữa ăn cho mình sao?” một người khác hỏi.

Một số người bày tỏ sự thất vọng, chỉ ra rằng những “người vợ tận tụy” như vậy góp phần tạo nên một nền văn hóa nuôi dưỡng những người đàn ông chưa trưởng thành, không có khả năng tự lập.

thuc_an.JPG
Người vợ lo lắng chồng mình sẽ không được ăn uống đầy đủ khi cô vắng nhà nên đã chu đáo nấu những bữa tối đầy đủ dinh dưỡng cho một tháng rồi cất vào tủ đông. (Ảnh: weibo)

Người vợ cho biết cô chuẩn bị bữa tối vì chồng cô đi làm về rất muộn và anh luôn rất thông cảm và thấu hiểu cô trong suốt thời gian cô mang thai.

Vụ việc này không chỉ gây xôn xao ở Nhật Bản mà còn lan rộng trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

Có người bày tỏ sự thương cảm với người vợ và cho rằng người chồng của cô đang sống như "người thực vật."

Nhưng cũng có những người lên tiếng bảo vệ người vợ và chỉ ra rằng chồng cô không phải là người đàn ông duy nhất không tự nấu ăn.

“Không phải tất cả các nước Đông Á đều như vậy sao? Khi mẹ tôi chuyển sang sống cùng tôi để giúp chăm em bé, bà đã quên chuẩn bị đồ ăn cho bố tôi. Và ông đã sống sót nhờ bánh bao và mỳ trong ba tháng, thậm chí còn giảm cân trong thời gian đó,” một người đàn ông ở Trung Quốc bình luận.

“Đàn ông thực sự không thể tồn tại được lâu nếu không có sự quan tâm của vợ. Nếu chúng tôi đi đâu đó và về nhà sau vài tháng sau, có lẽ chúng tôi chỉ tìm thấy một xác ướp ở nhà,” một người phụ nữ hài hước viết.

Theo số liệu do Bộ Y tế Nhật Bản công bố hồi đầu năm, việc nam giới không tham gia chăm sóc con cái và nội trợ là nguyên nhân cố hữu dẫn đến tỷ lệ sinh giảm liên tục ở Nhật Bản, từ hơn 1 triệu ca sinh vào năm 2015 xuống còn khoảng 758.000 ca sinh vào năm ngoái.

mang_thai.JPG
(Ảnh: Shutterstock)

Mặc dù đã có sự thay đổi khi tỷ lệ hộ gia đình có các bà nội trợ toàn thời gian ở mức dưới 30%, nhưng gánh nặng chăm sóc con cái và nội trợ vẫn đè nặng lên vai phụ nữ một cách không cân xứng.

Theo một cuộc khảo sát của chính phủ, phụ nữ trong các gia đình có hai người lao động có con dưới 6 tuổi dành trung bình 6 giờ 32 phút mỗi ngày để làm việc nhà và chăm sóc con cái, trong khi con số này ở nam giới là chưa tới 2 giờ.

Vì vậy, ngày 13/3, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua đạo luật yêu cầu nhiều công ty công bố thông tin về việc sử dụng thời gian nghỉ thai sản cùng với các biện pháp khác để khuyến khích các ông bố đóng góp nhiều hơn vào việc nhà.

Các doanh nghiệp có hơn 300 nhân viên sẽ cần công bố tỷ lệ sử dụng thời gian nghỉ thai sản và các doanh nghiệp có trên 100 nhân viên sẽ phải thiết lập và công bố mục tiêu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục