Trao 6,2 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Kể từ đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, theo dõi, bày tỏ sẵn sàng đồng hành và chia sẻ với đồng bào trong nước đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Trao 6,2 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao tượng trưng số tiền của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ công tác phòng, chống COVID-19. (Nguồn: Baoquocte.vn)

Chiều 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 6,2 tỷ đồng tiền quyên góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Văn phòng Quốc hội Lào; cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao để ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 và công tác phòng, chống dịch trong nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Ngoại giao, kể từ đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, theo dõi, bày tỏ sẵn sàng đồng hành và chia sẻ với đồng bào trong nước đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, ngay khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19, kiều bào Việt Nam khắp nơi trên thế giới hưởng ứng mạnh mẽ, thể hiện “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” và tinh thần “tương thân, tương ái," tích cực hưởng ứng, tham gia quyên góp, ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở trong nước, mặc dù phải đương đầu với nhiều khó khăn phòng, chống dịch và thực hiện nghĩa vụ công dân với sở tại.

Ngoài số tiền trên, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam với gần 30 tổ chức, hội nhóm tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp… đã phát động chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam" nhằm hỗ trợ người dân trong nước, đặc biệt là các y, bác sỹ, lực lượng đang làm việc ở tuyến đầu, vượt qua đại dịch COVID-19.

[Ủng hộ quỹ vaccine: Đẩy mạnh nhắn tin, chuyển khoản và hạn chế đến nhà]

Tính đến ngày 16/6, bà con kiều bào đã ủng hộ khoảng 5,3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Điển hình, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ủng hộ 20.000 USD; cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga ủng hộ 11.260 USD; cộng đồng người Việt Nam tại một số khu vực ở Hoa Kỳ như San Francisco ủng hộ 55.000 USD, khu vực Maryland 50.000 USD, khu vực Texas 25.000 USD; cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ủng hộ 500 triệu đồng…

Bên cạnh đó, kiều bào khắp nơi trên thế giới đã ủng hộ nhiều vật phẩm y tế, hỗ trợ y, bác sỹ và người dân các địa phương phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn đang tiếp tục ủng hộ quyên góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước.

Tiếp nhận tiền ủng hộ của kiều bào, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến gửi lời cảm ơn Bộ Ngoại giao đã trao số tiền quyên góp của kiều bào, cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao, Văn phòng Quốc hội Lào, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trân trọng nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch trong nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá đây là sự đóng góp lớn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với người Việt Nam trong cuộc chiến với đại dịch.

Từ nguồn lực tiếp nhận ủng hộ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phân bổ công khai, minh bạch, đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả, thiết thực, trước mắt phục vụ việc tiêm vaccine miễn phí cho người dân, nhất là cho những người lao động, người nghèo, người yếu thế trong xã hội, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Trước đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã trực tiếp trao 200 triệu đồng, 5 tấn gạo và 500 chai nước xịt khoáng cùng 5.040 chai nước điện giải do các kiều bào ở Canada, Hungary, Nhật Bản… ủng hộ hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh phòng, chống dịch COVID-19./.

Trao 6,2 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục