Với sự tài trợ của Quỹ UPS trong khuôn khổ dự án “Hành trang an toàn” trong hai năm 2021-2022, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) đã phối hợp cùng Ban An toàn Giao thông và Sở Giáo dục và Đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thái Nguyên vừa trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh ở địa bàn.

Theo lãnh đạo Quỹ AIP, một nửa số học sinh các trường tham gia dự án trong giai đoạn 3 thuộc nhóm có điều kiện khó khăn, hoặc khuyết tật. Các em không được tiếp cận giao thông an toàn. Vì vậy, mũ bảo hiểm do dự án trang bị sẽ đóng vai trò thiết yếu bảo vệ các em trên hành trình từ nhà đến trường.

“Rất nhiều trẻ em phải đối mặt với nguy cơ va chạm giao thông hằng ngày khi đến trường. Nguy hiểm có thể rình rập khắp nơi. Va chạm giao thông là một những nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của trẻ em, thanh, thiếu niên và người trưởng thành từ 5-29 tuổi trên toàn thế giới,” lãnh đạo Quỹ AIP nói.

Nhấn mạnh việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa là hành động cấp thiết để bảo vệ các em, lãnh đạo Quỹ AIP cho rằng mũ bảo hiểm là công cụ dường như duy nhất với giá thành hợp lý và có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa chấn thương vùng đầu khi va chạm giao thông xảy ra. Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn có thể giảm nguy cơ tử vong lên đến 42% và giảm nguy cơ chấn thương sọ não nghiêm trọng đến 69%.

[Trao tặng 400 mũ bảo hiểm chất lượng cho học sinh trường khuyết tật]

Theo bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, dự án Hành trang an toàn là rất thiết thực và hiệu quả, góp phần tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy tại địa phương. Dự án truyền tải thông điệp ý nghĩa về chiếc mũ bảo hiểm là hành trang thân thuộc, bảo vệ các em học sinh, ngăn ngừa chấn thương do va chạm giao thông trên đường tới trường.

Trao tang mu bao hiem cho tre em gap hoan canh kho khan o Viet Nam hinh anh 1Giáo viên và học sinh tại tỉnh Thái Nguyên nhận mũ bảo hiểm từ dự án Hành trong an toàn. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ông Russell Reed, Tổng Giám đốc UPS Việt Nam cho biết an toàn đường bộ là một trong những cam kết của Quỹ UPS nhằm góp phần xây dựng cộng đồng bền vững trên toàn thế giới. Những cam kết này là một phần hình thành nên bản sắc của Quỹ UPS và đang tài trợ cho dự án Hành trang an toàn từ năm 2011 đến nay.

“Mọi người đều xứng đáng được hưởng lợi từ chương trình giáo dục về an toàn giao thông cũng như có một hành trình an toàn từ nhà đến trường hay nơi làm việc,” ông Russell Reed chia sẻ.

Ông Trần Văn Long, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Thái Nguyên khẳng định việc mỗi chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn với đầu người đội và cài quai đúng quy cách là cực kỳ quan trọng. Các em học sinh đã được học về việc đảm bảo mũ bảo hiểm vừa với kích cỡ đầu các em, từ đó tối đa hóa công dụng bảo vệ của mũ khi các em trên đường./.

Dự án Hành trang an toàn được Quỹ AIP thực hiện trong 2 năm (2021-2022) sẽ trao tặng 4.900 mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên của mười trường dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam.

UPS là tập đoàn hàng đầu thế giới cung cấp dịch vụ hậu cần, bao gồm vận chuyển hàng hóa, thương mại quốc tế. Quỹ UPS được thành lập vào năm 1951 và trực tiếp thực hiện các chương trình công dân toàn cầu, tạo điều kiện cho cộng đồng tham gia vào các hoạt động ở cấp địa phương, cấp quốc gia và toàn cầu.

Việt Hùng (Vietnam+)