Trien lam dong ho Thuy Si tro lai sau 2 nam bi gian doan vi COVID-19 hinh anh 1(Nguồn: zoemagazine)

Triển lãm đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ chính thức khai mạc trong tuần này tại Geneva sau 2 năm diễn ra dưới hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, cuộc xung đột tại Ukraine và các biện pháp phòng dịch tại Trung Quốc có thể sẽ “phủ bóng đen” lên sự kiện được mong chờ nhất trong thế giới đồng hồ này.

Triển lãm Watches & Wonders 2022 được tổ chức từ ngày 30/3-5/4 tại Geneva, với sự góp mặt của 38 thương hiệu đồng hồ cao cấp thế giới, trong đó có Rolex, Patek Philippe, Cartier và Tag Heuer.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Foundation High Horology (FHH), ông Emmanuel Perrin thông báo các nhà tổ chức đã hoàn tất khâu chuẩn bị sự kiện trong bối cảnh tình hình khó khăn do đại dịch.

Trải qua 2 năm đại dịch cùng các lần triển lãm 100% theo hình thức trực tuyến, các nhà sản xuất đồng hồ chủ chốt trong ngành sẽ có thể quy tụ tại sự kiện đáng chú ý này.

Cũng như nhiều lĩnh vực khác, ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ hứng chịu thiệt hại nặng nề trong năm đầu đại dịch vào năm 2020 với xuất khẩu giảm 21,8%.

[Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ tăng kỷ lục trong năm 2021]

Tuy nhiên, xuất khẩu năm ngoái đã phục hồi mạnh với mức tăng 31,2%, không chỉ vượt mức trước đại dịch, mà còn vượt cả mức cao kỷ lục năm 2014.

Theo số liệu của Liên đoàn công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, xuất khẩu đồng hồ trong 2 tháng đầu năm nay tăng gần 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine phần nào ảnh hưởng đến không khí triển lãm năm nay. Ban đầu, sự kiện này dường như không ảnh hưởng nhiều đến ngành sản xuất đồng hồ bởi Nga chỉ chiếm 1,1% kim ngạch xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Nga lại là nhà cung cấp chủ chốt các loại kim cương, vàng và nhiều kim loại quý khác được các nhà sản xuất đồng hồ cao cấp sử dụng.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất đồng hồ lại phụ thuộc nhiều vào du lịch và niềm tin tiêu dùng hiện nay đều chịu lực tác động mới nói trên sau 2 năm xáo trộn vì COVID-19.

Các biện pháp phong tỏa diện rộng để phòng dịch hiện nay tại Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhập khẩu đồng hồ Thụy Sĩ - cũng ảnh hưởng xấu đến lĩnh vực sản xuất đồng hồ.

Một số chuyên gia đã hạ dự báo tăng trưởng của ngành sản xuất và kinh doanh đồng hồ năm 2022. Chuyên gia đầu ngành Jon Cox tại công ty dịch vụ tài chính Kepler Cheuvreux, mới đây hạ dự báo triển vọng tăng trưởng của ngành từ 8% xuống còn 5%, do doanh số tại Nga và số người Nga du lịch nước ngoài sụt giảm, cùng với tác động nói chung của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với khách hàng châu Âu.

Mặc dù vậy, ông Jon Cox bày tỏ lạc quan rằng ngành sản xuất đồng hồ hiện có vị trí vững chắc và có thể là ngành phát triển mạnh nhất trong hơn một thập niên.

Tại Thụy Sĩ, gần 57.500 người làm việc trong ngành sản xuất đồng hồ nổi tiếng thế giới. Triển lãm đồng hồ cao cấp lâu nay đã trở thành sự kiện thường niên tại quốc gia này. Vào mùa hội chợ, nhiều nhà bán lẻ thường đến Thụy Sĩ để đặt hàng cho cả năm.

Tuy nhiên, trong thời đại số hóa, triển lãm này cũng trở thành một phương tiện truyền thông quý giá để tiếp cận những người đam mê đồng hồ, thông qua các video và bài giới thiệu được phát trực tuyến trong khuôn khổ sự kiện.

Triển lãm đồng hồ năm nay dự kiến báo hiệu sự trở lại mạnh mẽ của sự kiện trực tiếp trưng bày những chiếc đồng hồ với thiết kế tinh tế và ngành kinh doanh đang bùng nổ cho những nhà sáng tạo./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)