Triều Tiên kêu gọi duy trì tiến trình hòa bình, ổn định

KCNA ngày 2/7 kêu gọi tiến hành thẩm tra sự thật của vụ chìm tàu chiến Cheonan nhằm duy trì hòa bình và ổn định của Triều Tiên.
Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) ngày 2/7 kêu gọi tiến hành thẩm tra sự thật của vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc tại biển Hoàng Hải hôm 26/3 vừa qua nhằm đưa ra kết luận chính xác để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một bài bình luận, KCNA nhận định bán đảo Triều Tiên đang ở trong "một tình huống nguy hiểm," bất cứ lực lượng nào tiếp tục các hành động chống phá Triều Tiên dựa trên kết quả điều tra đơn phương về vụ tàu Cheonan sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả.

Bài bình luận cũng cho rằng việc nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G-8) chỉ nhằm vào Bình Nhưỡng trong vụ việc này chứng tỏ các "động cơ chính trị xấu xa" và "là một sự xúc phạm phẩm giá của Triều Tiên."

Cùng ngày, KCNA dẫn một bản tin của Ban Thư ký Ủy ban Thống nhất hòa bình của Triều Tiên (CPRK) lên án nghị quyết của Quốc hội Hàn Quốc, theo đó kêu gọi "các biện pháp cứng rắn" chống Bình Nhưỡng sau vụ chìm tàu Cheonan.

Theo bản tin trên, CPRK cáo buộc Quốc hội Hàn Quốc âm mưu "lừa dối người dân Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế đồng thời tạo ra bầu không khí thù địch với Triều Tiên."

Bản tin nhấn mạnh rằng các kết quả mà giới chức Seoul công bố hoàn toàn mâu thuẫn và không đáng tin.

Hồi đầu tuần, cơ quan lập pháp của Hàn Quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi chính phủ nước này có các biện pháp mạnh nhằm trừng phạt Triều Tiên sau vụ chìm tàu Cheonan làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Triều Tiên liên tục bác bỏ kết quả điều tra quốc tế do Hàn Quốc dẫn đầu và đề nghị cử một nhóm điều tra sang Hàn Quốc để xác minh chứng cứ, song Seoul đã bác bỏ đề nghị này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục