Trieu Tien keu goi Han Quoc tu choi su can thiep tu ben ngoai hinh anh 1Các thanh sát viên Hàn Quốc (trái) và Triều Tiên (phải) kiểm chứng đối với việc dỡ bỏ vũ khí và rút binh sỹ tại trạm gác ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) ngày 12/12/2018. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin một cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên ngày 16/4 đã hối thúc Hàn Quốc từ chối sự can thiệp từ bên ngoài với những vấn đề liên Triều, đồng thời cho biết không ai hơn hai miền Triều Tiên có thể là những nhân tố chính trong việc giải quyết các vấn đề qua biên giới.

[Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc nhận máy bay chiến đấu tàng hình F-35]

Meari, cơ quan tuyên truyền của Bình Nhưỡng, nêu rõ: "Không có quyền hay lý do để các thế lực bên ngoài can thiệp vào quan hệ Bắc-Nam. Những vấn đề liên quan tới quan hệ Bắc-Nam nên được giải quyết bởi lãnh đạo và người dân của chúng ta một cách độc lập."

"Nếu sự độc lập và phối hợp của nhân dân Triều Tiên là một đòn bẩy cho quan hệ Bắc-Nam, thì những thế lực bên ngoài và việc tìm cách phối hợp với họ có thể là một rào cản với hòa bình, thịnh vượng và thống nhất."

Truyền thông Triều Tiên đã đề nghị Hàn Quốc tích cực hơn trong việc cải thiện quan hệ liên Triều, dường như thể hiện sự không hài lòng với những trao đổi qua biên giới chậm hơn mong đợi./.

(Vietnam+)