Trieu Tien 'khong the phat trien kinh te' khi con so huu hat nhan hinh anh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Sinuiju, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ứng cử viên Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 26/3 cho rằng Triều Tiên không thể phát triển kinh tế đất nước song song với sở hữu vũ khí hạt nhân, và khẳng định mong muốn phát triển kinh tế của Bình Nhưỡng nên được tận dụng để đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa.

Phát biểu với các nghị sỹ trong phiên điều trần bổ nhiệm ông vào cương vị mới, ông Kim Yeon-chul nhấn mạnh: "Về cơ bản, tôi nghĩ rằng Triều Tiên không thể có cả vũ khí hạt nhân và sự phát triển kinh tế cùng lúc. Chúng ta nên sử dụng chiến lược phát triển mạnh mẽ kinh tế của Triều Tiên như là một yếu tố tạo thuận lợi cho việc phi hạt nhân hóa."

[Nền kinh tế Triều Tiên chuyển mình phát triển với diện mạo mới]

Trước đó, ông Kim Yeon-chul cũng kêu gọi sớm nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ, và tuyên bố sẽ tìm cách phối hợp chặt chẽ với Washington và cộng đồng quốc tế trong việc tìm cách làm sâu sắc thêm quan hệ liên Triều và tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân gai góc.

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên ngày 25/3 chỉ trích Hàn Quốc vì quan điểm chỉ thúc đẩy các dự án hợp tác xuyên biên giới trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt đang có hiệu lực đối với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần hối thúc hợp tác kinh tế toàn diện với Hàn Quốc, trong bối cảnh các dự án chung giữa hai bên vẫn chưa thể được nối lại sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai hồi tháng Hai kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào.

Trong một động thái thể hiện sự không hài lòng, ngày 22/3, Triều Tiên đã rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố Kaesong.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không thông báo đóng cửa văn phòng này cũng như trục xuất các nhân viên người Hàn Quốc./.

(Vietnam+)