Triều Tiên ra lệnh đóng mọi cửa ngõ vào thủ đô để phòng dịch COVID-19

Triều Tiên đã đóng mọi cửa ngõ của thủ đô Bình Nhưỡng từ ngày 20/11 vừa qua. Thành phố Hyesan giáp giới Trung Quốc bị phong tỏa kể từ ngày 1/11, tiếp đến là thành phố Nampo phong tỏa vào ngày 6/11.
Triều Tiên ra lệnh đóng mọi cửa ngõ vào thủ đô để phòng dịch COVID-19 ảnh 1Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại một nhà ga ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên trong nỗ lực chống dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, các nghị sỹ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã cấm người và phương tiện ra vào thủ đô Bình Nhưỡng, đồng thời phong tỏa các thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Quyết định này dường như là chỉ thị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo đó, Triều Tiên đã đóng mọi cửa ngõ của thủ đô Bình Nhưỡng từ ngày 20/11 vừa qua. Thành phố Hyesan giáp giới Trung Quốc bị phong tỏa kể từ ngày 1/11, tiếp đến là thành phố Nampo - nơi có cảng biển lớn nhất của Triều Tiên, bị phong tỏa vào ngày 6/11. 

Cho đến nay, Triều Tiên chưa công bố ca mắc COVID-19 nào, nhưng kể từ đầu năm nước này đã cấm mọi hoạt động đi lại đến và đi từ Trung Quốc và Nga. Điều này gây thiệt hại nặng nề đến nền kinh tế vốn gặp nhiều khó khăn của nước này.

Triều Tiên cũng khẳng định sẽ không nhận bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, cho rằng viện trợ nước ngoài có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

[Thủ tướng Hàn Quốc cảnh báo khả năng tái bùng phát dịch trên toàn quốc]

Cùng ngày, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết ông không tính đến việc yêu cầu các trường học phải đóng cửa, ngay cả trong trường hợp Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Hagiuda giải thích rằng nguy cơ trẻ em có các triệu chứng nặng của bệnh COVID-19 thấp hơn so với người lớn và dịch bệnh hiện chưa lây lan từ trường học.

Tại thời điểm hiện nay, Chính phủ Nhật Bản chưa có kế hoạch yêu cầu đóng cửa các trường học trên cả nước giống như giai đoạn phong tỏa hồi mùa Xuân năm nay.

Triều Tiên ra lệnh đóng mọi cửa ngõ vào thủ đô để phòng dịch COVID-19 ảnh 2Cảnh vắng vẻ do dịch COVID-19 tại các nhà hàng ở quận Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Hagiuda cho biết, nếu Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai, chính quyền các địa phương sẽ quyết định liệu có nên đóng cửa các trường học hay không. Ông cho rằng chỉ nên đóng cửa các trường học khi cực kỳ cần thiết.

Ông cũng cho hay Bộ đang lên kế hoạch tổ chức các kỳ thi tuyển đầu vào đại học theo đúng kế hoạch vào tháng 1/2021, nhưng sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh triệt để.

Trong những ngày gần đây, Nhật Bản đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao kỷ lục, khiến các thành phố lớn như Tokyo và Osaka phải yêu cầu các cơ sở giải trí ban đêm rút ngắn thời gian kinh doanh.

Ngày 27/11, chính quyền Tokyo thông báo có thêm 570 ca mắc, mức tăng trong một ngày cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại thủ đô Tokyo trong tháng này tính đến nay lên 8.567 ca, cao hơn tổng số 8.125 ca mắc ghi nhận trong tháng 8. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản là hơn 137.000 ca, trong đó 2.000 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục