Trieu Tien: Tong tham muu truong duoc bau vao UBTV Bo Chinh tri hinh anh 1Ông Pak Jong-chon. (Nguồn: AFP)

Theo Yonhap, truyền thông nhà nước ngày 7/9 đưa tin, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Pak Jong-chon đã được bầu làm ủy viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động cầm quyền, một sự trở lại sau khi ông bị giáng chức vào đầu năm nay vì có sai sót trong nỗ lực chống dịch COVID-19.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), "Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã bầu ông Pak Jong-chon làm ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động và là Bí thư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên."

Ông Pak Jong-chon được cho là đã bị giáng cấp từ nguyên soái xuống phó nguyên soái hồi tháng Năm sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết một "vụ việc nghiêm trọng" đã xảy ra có thể đe dọa sự an toàn của người dân và đất nước trong các nỗ lực chống dịch trên toàn quốc.

Ông dường như đã thay thế ông Ri Pyong-chol, người cũng được cho là đã bị cách chức ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị vì thất bại trong các nỗ lực chống dịch.

[Bộ Chính trị Triều Tiên họp bàn nhiều vấn đề quan trọng]

Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm năm thành viên, trong đó có nhà lãnh đạo Kim Jong-un, là một trong những tổ chức đảng quyền lực nhất của Triều Tiên khi quyết định các chính sách chủ chốt.

KCNA và tờ báo Rodong Sinmun chính thức cũng đưa tin rằng ông Rim Kwang-il, người từng là người đứng đầu Tổng cục Trinh sát - cơ quan tình báo quân đội của Triều Tiên, đã được bầu làm Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Jang Jong-nam, một tướng quân đội, được bầu làm Bộ trưởng Bộ An sinh xã hội./.

(Vietnam+)