Văn phòng công tố ở quận Manhattan cho biết ông Vilma Bautista là một trong bangười bị cáo buộc “đã chiếm giữ trái phép và bán tác phẩm nghệ thuật” thuộc vềbà Imelda Marcos rồi sau đó giữ lại phần tiền bán được cho riêng mình.
Những người trên cũng có thể đối diện với tội danh trốn thuế.
Bức tranh của danh họa Monet đã được bán với giá 32 triệu USD năm 2010, là mộtphần trong gia tài những tác phẩm đồ sộ của bà Imelda Marcos, người bị cho là đãvơ vét không ít tài sản khi chồng mình nắm quyền ở Phillipines.
Trước đó, kết quả kê khai tài sản của các nghị sỹ Philippines cho hay cựu đệnhất phu nhân Imelda Marcos có tài sản trị giá 932,8 triệu peso (22 triệu USD)vào năm 2011.
Vợ góa của Tổng thống bị lật đổ Ferdinand Marcos đang giữ ghế hạ nghị sỹ sauchiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2010. Bà Marcos, 82 tuổi và rất nổitiếng với bộ sưu tập giày khổng lồ và các bức tranh, trở thành chính trị giagiàu thứ hai tại Philippines. Người giàu nhất là nhà vô địch quyền Anh kiêm dânbiểu Manny Pacquiao với 1,3 tỷ peso.
Tuy nhiên, luật sư của bà Marcos cho hay phần lớn số tài sản nói trên đang trongvòng tranh chấp với chính phủ Phillipines, vốn cho rằng bà Marcos có được chúnglà do tham nhũng trong thời cầm quyền của chồng bà (1965-1986)./.