Trung Quoc, An Do nhat tri giai quyet cang thang mot cach hoa binh hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, Trung Quốc tuyên bố nước này đã nhất trí với Ấn Độ giải quyết hòa bình những căng thẳng ở khu vực biên giới Himalaya giữa hai nước sau vụ đối đầu bạo lực nhất trong nhiều thập niên.

Phát biểu họp báo ngày 17/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên thông báo, hai bên nhất trí giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại và tham vấn, cũng như nỗ lực làm dịu tình hình, đảm bảo hòa bình và yên tĩnh tại khu vực biên giới.

[Ba binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng do đụng độ tại biên giới với Trung Quốc]

Ông một lần nữa nhắc đến tuyên bố của Trung Quốc rằng các vụ đụng độ khiến 1 sỹ quan và 19 binh sỹ Ấn Độ được cho là thiệt mạng và rất nhiều người bị thương xảy ra sau khi các lực lượng của Ấn Độ khiêu khích và tấn công các quân nhân Trung Quốc, dẫn đến lo sợ và cuộc đối đầu chân tay giữa lính biên phòng của hai bên, dẫn đến thương vong.

Ông Triệu Lập Kiên cũng nêu rõ: "Trung Quốc đã trao các bản kháng nghị mạnh mẽ và nghiêm khắc với phía Ấn Độ. Chúng tôi một lần nữa đề nghị phía Ấn Độ hành động trên cơ sở đồng thuận, quy định nghiêm khắc các binh sỹ ở tiền tuyến không được vượt qua ranh giới, không thực hiện các hành động khiêu khích và đơn phương có thể làm phức tạp tình hình./.

Thu Hoài (Vietnam+)