Trung Quốc sẽ đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng. Ảnh: Một góc thủ đô Bắc Kinh (Nguồn: Vietnam+)

Reuters đưa tin, các nguồn tin chính sách cho biết, Trung Quốc đang lên kế hoạch chi nhiều tiền hơn cho các dự án cơ sở hạ tầng và nới lỏng các hạn chế vay mượn đối với các chính quyền địa phương, nhằm giúp xoa dịu cú sốc cho nền kinh tế vốn chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Cuộc chiến thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã phủ bóng đen lên triển vọng cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, và gây xáo trộn các thị trường tài chính.

Sự giảm tốc mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc có thể gây hậu quả mất việc làm, mối quan ngại mà Bắc Kinh đã nêu lên.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Trung Quốc đã loại trừ khả năng thực hiện chính sách kích thích tài khóa mạnh mẽ, do lo ngại thổi bùng các nguy cơ nợ.

Một gói chi tiêu 4.000 tỷ NDT (khoảng 590 tỷ USD) trong năm 2008-2009 đã bảo vệ nền kinh tế Trung Quốc khỏi khủng hoảng toàn cầu, song chất gánh nặng nợ nần lên các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp quốc doanh.

[Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thể hiện các bất đồng tại WTO]

Các nguồn thạo tin cho hay, mức độ chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ tùy thuộc vào diễn biến của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Một cố vấn giấu tên của chính phủ cho biết: “Trong ngắn hạn, cách thức hiệu quả nhất là thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng. Chúng tôi sẽ biến chính sách tài khóa đóng vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ nền kinh tế, bởi chính sách tiền tệ kém hiệu quả hơn.” 

Sau cuộc họp hồi đầu tuần do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, Quốc hội Trung Quốc khẳng định, chính sách tài khóa sẽ trở nên “chủ động hơn,” đồng thời cam kết cắt giảm thêm thuế và đẩy nhanh việc ban hành trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương nhằm hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng.

Một quan chức thân cận khác cho hay: “Chi tiêu tài khóa có thể được đẩy nhanh và đầu tư trong một số dự án sẽ được xúc tiến. Điều này sẽ hỗ trợ nền kinh tế.”

Một nguồn tin khác cho biết, Trung Quốc có thể tăng cường chi tiêu cho các cơ sở hạ tầng đô thị cần thiết như bãi đỗ xe và các trung tâm dưỡng lão, thay vì các siêu dự án.

Hiện Bộ Tài chính, Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, cũng như Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chưa đưa ra phát biểu gì về thông tin trên./.