Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp tại Hàng Châu, Trung Quốc tháng 9/2016. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 23/1, Trung Quốc khẳng định nước này chia sẻ với mong muốn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm phát triển và duy trì mối quan hệ song phương, đồng thời kêu gọi Tokyo cụ thể hóa những lời nói của mình bằng hành động.

[Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản bám sát lộ trình phát triển hòa bình]


Lưu ý rằng việc làm này là vì lợi ích chung của cả hai nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Quan điểm của Trung Quốc về việc cải thiện và phát triển mối quan hệ Trung-Nhật là nhất quán. Chúng tôi hy vọng rằng Nhật Bản sẽ hành động phù hợp với lời nói của họ và tích cực thể hiện quan điểm hướng tới việc cải thiện mối quan hệ Trung-Nhật thông qua các hành động và chính sách của họ."

Hôm 22/1, trong bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Abe nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tìm cách đáp ứng những mong đợi của cộng đồng quốc thế bằng việc phát triển mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc theo hướng ổn định"./.