Ngày 20/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết Trung Quốc và Hàn Quốc đã bày tỏ ủng hộ Nhật Bản đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2020 và Thế vận hội cho người khuyết tật tại Tokyo với “đầy đủ thành phần."

Nội dung trên được đưa ra trong sau cuộc hội đàm trực tuyến giữa Ngoại trưởng Nhật Bản với những người đồng cấp Trung Quốc và Hàn Quốc, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành làm dấy lên hoài nghi về khả năng sự kiện này có thể diễn ra theo đúng kế hoạch hay không.

Ông Motegi nói rằng họ nhất trí hợp tác nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người trên toàn thế giới.

Ba quốc gia châu Á sẽ sắp xếp tổ chức một cuộc hội đàm trực tuyến giữa các bộ trưởng y tế trong thời gian sớm nhất để chia sẻ thông tin về cách ứng phó của mỗi nước đối với đại dịch COVID-19.

[IOC xác nhận Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra như kế hoạch]

Trong tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố sẽ đăng cai Thế vận hội mùa Hè với đầy đủ thành phần, tức là có khán giả tới cổ vũ và không giảm số lượng bộ môn thi đấu. Ông Abe không đề cập đến khả năng hủy hay hoãn các sự kiện này.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) mới đây khẳng định Olympic Tokyo 2020 sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch bất chấp những thách thức liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

IOC nhấn mạnh đã chuẩn bị đầy đủ cho Olympic Tokyo 2020.

Trong bối cảnh còn 4 tháng nữa sẽ diễn ra sự kiện thể thao này, IOC cho rằng chưa cần thiết phải đưa quyết định vội vã, khẳng định bất kỳ sự đồn đoán nào cũng sẽ gây tác dụng ngược./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)