Trung Quoc keu goi My tuan thu Hiep uoc cam thu hat nhan toan dien hinh anh 1Một vụ nổ bom hạt nhân. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc ngày 25/5 đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” trước thông tin truyền thông về các cuộc thảo luận của giới chức Mỹ liên quan khả năng nối lại các vụ thử hạt nhân, đồng thời hối thúc Washington thực hiện “các nghĩa vụ” theo quy định của Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Mỹ hôm 22/5 dẫn lời các quan chức cấp cao nước này cho biết giới chức an ninh Mỹ đã thảo luận khả năng nối lại các vụ thử hạt nhân trong một cuộc họp nội bộ được tổ chức hồi đầu tháng này.

Trả lời câu hỏi liên quan vấn đề trên trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về những thông tin này."

[Nga phản đối hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện tạm thời]

Theo ông Triệu Lập Kiên, mặc dù CTBT - một trụ cột quan trọng làm nền tảng cho cơ chế kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế - chưa có hiệu lực, song cấm thử hạt nhân đã trở thành một quy tắc quốc tế.

Ông khẳng định: “Hiệp ước này có tầm quan trọng đặc biệt trong việc thúc đẩy giải trừ hạt nhân, ngăn chặn phổ biến hạt nhân, bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới.”

Người phát ngôn trên nêu rõ 5 cường quốc hạt nhân bao gồm Mỹ đã ký hiệp ước CTBT và cam kết ngừng thử hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh cho đến nay Mỹ dẫn đầu về tổng số vụ thử hạt nhân đã thực hiện.

Trung Quốc "hối thúc Mỹ thực thi các nghĩa vụ được quy định, tuân thủ những cam kết của họ theo CTBT và nghiêm túc duy trì các tôn chỉ và mục đích của hiệp ước"./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)