Trung Quốc: Lo ngại về nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới tại Hồ Bắc

Tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do dịch bệnh viêm phổi cấp tại Hoàng Cương và Hiếu Cảm, hai thành phố có số dân hơn 12 triệu người, đã lên tới hơn 11% toàn thế giới.
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi nguy hiểm tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 30/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi nguy hiểm tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 30/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số ca nhiễm bệnh tăng nhanh tại Hoàng Cương và Hiếu Cảm, hai thành phố lân cận với Vũ Hán - tâm dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona, đã làm dấy lên lo ngại nguy cơ xuất hiện thêm nhiều điểm nóng mới của dịch bệnh này tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Hiện tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tại tỉnh Hồ Bắc diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm bệnh chiếm gần 60% tổng số ca nhiễm toàn cầu, trong đó tỷ lệ tử vong chiếm 95%. Trong đó, tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong do dịch bệnh này tại Hoàng Cương và Hiếu Cảm, hai thành phố có số dân hơn 12 triệu người, đã lên tới hơn 11% toàn thế giới. Điều đáng lo ngại là các nguồn cung y tế tại các thành phố này đang ở tình trạng khan hiếm trầm trọng, hơn cả Vũ Hán.

Theo phản ánh của người đứng đầu chính quyền Hồ Bắc, tỉnh trưởng Vương Hiểu Đông, tình trạng khan hiếm này xảy ra trên toàn tỉnh. Ông cho biết tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại Hoàng Cương, nơi ghi nhận 573 ca bệnh và 12 trưởng hợp tử vong. Ông hối thúc cơ quan chức năng huy động mọi nỗ lực để ngăn chặn nguy cơ thành phố này trở thành "Vũ Hán thứ 2."

[Tỉnh trưởng Hồ Bắc: Dịch bệnh bùng phát rất dữ dội ở Hoàng Cương]

Trong khi đó, tại Hiếu Cảm, thành phố ghi nhận số ca bệnh và tử vong nhiều thứ ba Trung Quốc, chỉ trong một ngày, số ca nhiễm bệnh đã tăng 35% và tính đến ngày 30/1 là 540 ca bệnh và chín trường hợp tử vong. Cả hai thành phố Hoàng Cương và Hiếu Cảm đều đã ban bố lệnh hạn chế hoạt động đi lại của người dân.

Tính đến ngày 31/1, cả nước Trung Quốc ghi nhận 9.692 ca nhiễm bệnh với 213 người tử vong, trong đó 5.806 ca nhiễm bệnh và 204 ca tử vong tập trung tại Hồ Bắc.

Trong bối cảnh đó, nhiều tỉnh, thành đã quyết định tạm ngừng hoạt động của nhiều doanh nghiệp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh thông báo các doanh nghiệp hoạt động trong địa bàn thủ đô sẽ hoãn ngày đi làm lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới ngày 10/2. Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Sơn Đông, tỉnh Quý Châu và thành phố Thượng Hải cũng đã đưa ra quyết định tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục