Trung Quoc phat trien ten lua day the he moi Truong Chinh 8 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đang phát triển tên lửa đẩy tầm trung thế hệ mới mang tên Trường Chinh 8, sẽ được đưa vào sử dụng trong không gian trong năm 2020.

Phát biểu tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ quốc tế Trung Quốc lần thứ 12, diễn ra tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trưởng dự án phát triển loại tên lửa mới, ông Song Zhengyu cho biết trên lửa Trường Chinh 8 được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu tên lửa thương mại quỹ đạo tầm trung và tầm cao và giúp nâng cấp hệ thống các tên lửa đẩy của Trung Quốc hiện đang được sử dụng.

[Trung Quốc muốn phát triển loạt tên lửa đẩy mới vào năm 2030]

Loại tên lửa mới do Viện Công nghệ tên lửa đẩy Trung Quốc phát triển, có khả năng đưa hàng hóa hoặc vệ tinh trọng lượng từ 3 đến 4,5 tấn vào quỹ đạo quanh Mặt Trời và đẩy vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất thấp hoặc quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh.

Với giá thành phải chăng, quy trình chuẩn bị phóng đơn giản và khả năng thích ứng tốt với nhiều địa hình phóng khác nhau, tên lửa Trường Chinh 8 của Trung Quốc được cho là sẽ có sức cạnh tranh cao khi được tung ra thị trường./.
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)