Trung Quoc: Quy che thuong mai cua Hong Kong khong chi phu thuoc My hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 13/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc ngày 4/6 cho rằng việc Mỹ quyết định tước bỏ quy chế thương mại đặc biệt dành cho Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) là vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh, quy chế thương mại đặc biệt được trao cho Hong Kong đã được toàn bộ các nước thành viên WTO công nhận và không đơn thuần phụ thuộc vào Mỹ.

Ông nói, nếu Mỹ coi thường các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và thông qua các biện pháp đơn phương theo luật nội địa của nước này thì điều đó sẽ vi phạm các quy định của WTO và sẽ không còn là lợi ích của Mỹ.

[Đốm lửa mới trong mối quan hệ đầy căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc]

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo sẽ hủy bỏ các đặc quyền thương mại dành cho Hong Kong liên quan đến kế hoạch của Trung Quốc trong việc thực thi luật an ninh quốc gia mới đối với Đặc khu này.

Việc chấm dứt quy chế thương mại đặc biệt của Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến quan hệ thương mại và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu giữa Mỹ và trung tâm tài chính châu Á này.

Động thái trên đã gây thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giữa lúc cuộc chiến thương mại kéo dài hai năm giữa hai bên chưa hoàn toàn được giải quyết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)