Sẽ điều tra công khai

Trung Quốc sẽ điều tra công khai vụ lật tàu cao tốc

Thủ tướng Trung Quốc đã ra lệnh điều tra nhanh chóng và minh bạch vụ hai đoàn tàu cao tốc đâm nhau hôm 23/7, làm 35 người chết.
Theo Reuters, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa dẫn một thông cáo, cho biết Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo ngày 27/7 đã ra lệnh điều tra nhanh chóng và minh bạch vụ hai đoàn tàu cao tốc đâm nhau hồi cuối tuần trước, vốn đã thổi bùng lên sự giận dữ trong công luận.

Thủ tướng Trung Quốc cũng cam kết Chính phủ sẽ thực thi các biện pháp an toàn "kiên quyết" sau vụ tai nạn này.

Thông cáo sau cuộc họp Nội các do Thủ tướng Ôn Gia Bảo chủ trì nói rằng "điều quan trọng nhất là phải tìm ra sự thật và qui trách nhiệm căn cứ theo luật pháp và qui định." Phải tiến hành một cuộc "điều tra nhanh chóng, công khai và minh bạch" và kết quả điều tra phải được công bố. Chính phủ cũng sẽ thực thi các "bước đi kiên quyết để củng cố toàn diện độ an toàn."

Trong một diễn biến khác cùng ngày, cơ quan công an thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã công bố danh sách 35 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc xảy ra ngày 23/7 vừa qua. Theo đó, vẫn còn 4 nạn nhân chưa xác định được danh tính.

Trong danh sách 35 nạn nhân được công bố có một phụ nữ người Italy mang tên Liguori Assunta, một Hoa kiều quốc tịch Mỹ và số còn lại là người Trung Quốc.

Một quan chức phụ trách công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn cho biết, theo các quy định liên quan, cơ quan chức năng có thể sẽ áp dụng mức đền bù mỗi nạn nhân 500.000 Nhân dân tệ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục