Trung Quoc se som hoan tat bao cao so bo ve vu roi may bay o Quang Tay hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm tại hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737-800 ở thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 26/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/3, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết nước này đã hoàn tất phần lớn công tác tìm kiếm, cứu hộ tại hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern Airlines, khiến 132 người trên máy bay thiệt mạng.

Phát biểu với báo giới, ông Chu Đào, người đứng đầu văn phòng an toàn hàng không thuộc CAAC, cho biết báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn sẽ được hoàn tất và công bố sau khi kết thúc cuộc điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn. Trung Quốc có kế hoạch hoàn tất báo cáo sơ bộ trong vòng 30 ngày kể từ sau vụ tai nạn.

Theo quy định quốc tế, sau 30 ngày kể từ vụ tai nạn, một báo cáo sơ bộ phải trình lên Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) của Liên hợp quốc, song không cần phải công bố công khai.

Một báo cáo cuối cùng sẽ được hoàn tất trong vòng 1 năm hoặc đôi khi dài hơn kể từ sau vụ tai nạn.

[Vụ rơi máy bay ở Trung Quốc: Đã nhận dạng được toàn bộ 132 nạn nhân]

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra ngày 21/3 khi máy bay Boeing 737-800 số hiệu 5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines, khởi hành từ thành phố Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) đến thành phố Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông), đã mất liên lạc khi bay qua thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây. Máy bay sau đó được xác định đã đâm xuống vùng núi.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có 132 người, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Giới chức Trung Quốc xác nhận toàn bộ 132 người trên máy bay đã thiệt mạng. Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 hộp đen của máy bay.

Cho đến nay, Trung Quốc đã cử hơn 15.000 nhân viên cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn tới hiện trường. Hơn 36.000 mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)