Trung Quoc: So ca nghi nhiem nCoV giam nho cai thien xet nghiem y te hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại bệnh viện ở Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 2/2/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo China Daily, số liệu mới cho thấy trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới ở Trung Quốc đã giảm ngày thứ hai liên tiếp, xuống dưới 4.000 người vào ngày 4/2.

Theo các chuyên gia y tế, đây là kết quả của sự gia tăng các xét nghiệm y tế đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Báo cáo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy 3.971 ca nghi nhiễm được ghi nhân vào ngày 4/2, giảm so với con số 5.072 vào ngày 2/2 và 5.173 ca ngày 3/2.

Tại Hồ Bắc, số ca nhiễm mới được ghi nhận cũng đã giảm xuống 1.225 ca vào ngày 4/2.

[Gánh nặng trên đôi vai người nữ bác sỹ vùng tâm dịch Vũ Hán]

"Sự cải thiện về khả năng xét nghiệm đã khiến những bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới được chăm sóc tốt và kịp thời hơn, và những người khỏi bệnh đã có thể trở lại cuộc sống bình thường, đây là một tín hiệu đáng khích lệ tại Hồ Bắc cũng như trên khắp đất nước," Song Shuli, người phát ngôn của ủy ban trên cho biết ngày 5/2.

Tuyên bố trên được đưa ra tại một buổi họp báo của Cơ chế phòng ngừa và kiểm soát chung của Hội đồng nhà nước Trung Quốc. Đây là một hệ thống liên chính phủ nhằm củng cố các nỗ lực phòng chống dịch bệnh từ các cơ quan chính phủ khác nhau.

Li Xingwang, ngườ đứng đầu Trung tâm truyền nhiễm của bệnh viện Ditan Bắc Kinh cho biết số ca bệnh được xác nhận cũng tăng lên, do những người bị nghi ngờ nghiễm virus đã có thể truy cập vào các công cụ xét nghiệm nhanh chóng hơn. Việc xét nghiệm virus tại Hồ Bắc được tăng tốc nhanh chóng.

Mặc dù những tín hiệu tích cực đã xuất hiện, nhưng còn quá sớm để xác định sự phát triển của dịch bệnh.

Việc phát hiện hai trường hợp trẻ sơ sinh tại Vũ Hán nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) ngày 5/2 đã dấy lên những lo ngại về việc virus corona chủng mới có thể lây qua đường từ mẹ sang con.

Theo CCTV, một cháu bé có dương tính với nCoV chỉ 30 tiếng sau khi chào đời, ca bệnh nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay, và mẹ bé đã có xét nghiệm dương tính trước khi sinh nở.

Wang Chen, chủ tịch của Viện Khoa học Y học Trung Quốc, cho Tân Hoa Xã biết rằng sự lây lan của virus nCoV hiện vẫn chưa rõ ràng và còn rất nghiêm trọng, chúng ta "không thể đánh giá thấp."

"Chúng tôi không có bằng chứng nào để dự đoán khi nào dịch bệnh sẽ đạt đỉnh hay có sự tiến triển. Nhiệm vụ cấp bách hiện nay là ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như đưa các trường hợp biểu hiện nhẹ vào các trung tâm kiểm dịch được chỉ định để ngăn ngừa lây truyền rộng"./.

(Vietnam+)