Trung Quoc xay khu phuc hop quan su khong lo sat bien gioi An Do hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Economic Times)

Theo Sputniknews, các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một khu phức hợp quân sự khổng lồ chỉ cách khu vực xảy ra tranh chấp với Ấn Độ hồi mùa Hè năm 2017 khoảng 10km dọc cao nguyên Doklam.

Các bức ảnh mới cho thấy khu phức hợp quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chỉ cách cao nguyên Doklam khoảng 10 km về phía Đông. Đây là nơi diễn ra cuộc đối đầu trên biên giới kéo dài 73 ngày giữa New Delhi và Bắc Kinh hồi mùa Hè năm 2017. PLA đang tiến hành các hoạt động xây dựng như đào hào, xây dựng doanh trại và bãi đáp trực thăng. PLA dường như cũng đang đào các ụ pháo, song hiện chưa thấy có bất kỳ vũ khí hạng nặng nào được bố trí tại đây.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tăng cường binh sĩ và các xe thiết giáp trong khu vực này, trong đó có một trung đoàn cơ giới đầy đủ trang bị xe chiến đấu bộ binh ZBL-09 có thể lắp lựu pháo và hệ thống phòng không.

[Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra biên giới tranh chấp với Ấn Độ]

Khi được hỏi về hoạt động trên của Trung Quốc, Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ, Tướng Bipin Rawat ngày 17/1 cho rằng đây chỉ là động thái tạm thời. Phát biểu trước báo giới, ông nêu rõ: "Về vấn đề Doklam, binh sĩ PLA ở đó nhưng không phải với số lượng lớn như giai đoạn ban đầu. Họ đã tiến hành một số hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng nhưng chủ yếu là tạm thời. Chúng tôi cũng ở đó, nếu họ đến, chúng tôi sẽ đương đầu với họ."

Tướng Rawat cũng cho rằng có khả năng khu phức hợp quân sự trên đơn giản chỉ là để bảo vệ trang thiết bị của quân đội Trung Quốc trong mùa Đông khắc nghiệt.

Căng thẳng Trung - Ấn bùng phát từ giữa tháng 6/2017, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối không thành, Bhutan đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Bắc Kinh. Ấn Độ sau đó đã triển khai hàng trăm binh sĩ tới Doklam, khiến Trung Quốc phản đối kịch liệt. Binh sĩ hai bên rút quân hôm 28/8 sau hàng loạt cuộc đàm phán bí mật, dự án xây dựng của Trung Quốc cũng bị hủy. Tuy nhiên, 2 tháng sau, truyền thông Ấn Độ đưa tin Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 1.000 quân tại khu vực tranh chấp này./.
(Vietnam+)