Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc đã có hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, hơn 9.000 người bị thương và hiện còn trên 2.000 hài cốt liệt sỹ vẫn chưa được tìm thấy và quy tập.
Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên ảnh 1Lễ truy điệu 3 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại thôn Nặm Ngặt (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên) tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Ngày 25/8, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Tỉnh ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 3 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Sau nhiều đợt khảo sát, được sự hỗ trợ của nhân dân, Đội quy tập hài cốt liệt sỹ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã phát hiện 3 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại thôn Nặm Ngặt (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên) và đã cất bốc, quy tập về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

Phát biểu tại lễ truy điệu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đối với các liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh đã cống hiến, hy sinh để bảo vệ Tổ quốc và các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sỹ đã sinh ra những người con ưu tú cho đất nước.

[Bộ Quốc phòng tri ân 50 tỷ đồng tu bổ Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên]

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Giang luôn quan tâm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa" với rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: lập Quỹ đền ơn đáp nghĩa; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; chăm sóc gia đình liệt sỹ, hương binh, bệnh binh khó khăn; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; xây tặng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo...

Đặc biệt, Hà Giang đang tích cực, khẩn trương thực hiện rà phá bom mìn, vật nổ để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, sớm đưa các anh về với đồng đội, người thân.

Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên ảnh 2Lãnh đạo tỉnh Hà Giang an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại thôn Nặm Ngặt (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên) tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Hà Giang là chiến trường ác liệt nhất trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với ý chí “một tấc không đi, một ly không rời,” quyết tâm giữ từng mỏm đồi, vách đá, điểm cao, với tinh thần quả cảm “sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử” quân và dân ta đã chặn đứng quân xâm lược, bảo vệ toàn vẹn biên cương Tổ quốc.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc đã có hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, hơn 9.000 người bị thương và hiện còn trên 2.000 hài cốt liệt sỹ vẫn chưa được tìm thấy và quy tập...

Đại tá Trần Đại Thắng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang cho biết: Chiến tranh đã lùi xa, địa hình, địa vật có nhiều thay đổi; các nhân chứng lịch sử người còn, người mất; trên hàng nghìn ha đồi, núi vẫn còn sót lại bom, mìn… Việc xác định thông tin để khảo sát, tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sỹ gặp nhiều khó khăn.

Do đó, ở Hà Giang còn hàng nghìn hài cốt liệt sỹ vẫn chưa được tìm thấy, cất bốc và quy tập. Đây là băn khoăn trăn trở lớn của Đảng, Nhà nước, cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và nhân dân.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang luôn dành sự quan tâm đặc biệt, bố trí nguồn lực để tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ, đưa các anh về với đất mẹ, đồng đội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục