Từ Hà Nội đến Vĩnh Phúc cần giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người về từ Hà Nội phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong 3 ngày gần nhất và cách ly tại nhà 14 ngày.
Từ Hà Nội đến Vĩnh Phúc cần giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 ảnh 1Một góc thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngày 24/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 6123/UBND-VX1 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đối với người từ thành phố Hà Nội về hoặc đến Vĩnh Phúc.

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn vận động người thân, con em đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, kể cả người bình thường vẫn đi về hằng ngày, tạm thời không về Vĩnh Phúc trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Trong trường hợp thật cần thiết phải về tỉnh thì cần thông báo trước với chính quyền nơi cư trú về thời gian cụ thể để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong 3 ngày gần nhất và cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu ai không có xét nghiệm âm tính thí phải cách ly tập trung 21 ngày.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố lập chốt và tăng cường hoạt động của chốt trên các tuyến giao thông kết nối với thành phố Hà Nội, kể cả đường mòn, lối mở để xiết chặt quản lý người đến hoặc về từ Hà Nội; tăng cường kiểm tra, phát hiện người đến hoặc về từ vùng dịch, thực hiện cách ly chặt chẽ, không để bỏ sót, không để lây nhiễm dịch ra cộng đồng.

[Lý giải nguyên nhân ùn tắc tại cửa ngõ Thủ đô trong ngày đầu giãn cách]

Cùng với đó, tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu các địa phương phát huy tối đa vai trò của tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, rà soát tất cả những người đến từ thành phố Hà Nội từ 6 giờ ngày 24/7 và áp dụng biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm...

Các địa phương cần chủ động rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sáng tiếp nhận các trường hợp cách ly tập trung; không để lấy nhiễm chéo trong các khu cách ly; xử phạt các trường hợp không chấp hàng các quy định phòng, chống dịch.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo tạm dừng các tuyến vận tải hành khách cố định từ Vĩnh Phúc đi Hà Nội và ngược lại; tăng cường thanh, kiểm tra xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hành khách đón trả khách không đúng nơi quy định.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu lực lượng công an thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh, nhất là người đến từ Hà Nội và các vùng có dịch; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại tỉnh…

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của từng doanh nghiệp, dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp không đảm bảo án toàn; sẵn sàng ứng phó với tình huống có ca bệnh tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho người lao động trong các doanh nghiệp.

Từ ngày 22/6 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 64 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến các vùng dịch ở ngoài tỉnh, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh lên con số 160./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục