Tuan hanh lon tai My phan doi nan phan biet chung toc hinh anh 1Người dân tham gia cuộc tuần hành ở Washington. (Ảnh: Getty)

Ngày 28/8, một cuộc tuần hành lớn đã diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ để phản đối nạn phân biệt chủng tộc và đối xử bất công của cảnh sát đối với người da màu sau một loạt vụ việc gây dậy sóng dư luận thời gian gần đây.

Cuộc tuần hành diễn ra nhân dịp kỷ niệm 57 năm Mục sư Martin Luther King đọc bài diễn văn “Tôi có một giấc mơ” kêu gọi chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, hàng nghìn người dân từ khắp các nơi đã đổ về thủ đô Washington với nhiều khẩu hiệu và biểu ngữ. Họ tập trung tại khu Tượng đài Lincoln, nơi nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King từng đọc bài diễn văn vĩ đại nhất trong lịch sử, để tham gia các hoạt động tuần hành và nghe diễn thuyết đòi quyền bình đẳng cho người da màu.

Một trong những thành viên sáng lập của Mạng lưới Hành động Quốc gia cho biết, cuộc tuần hành có chủ đề “Bỏ đầu gối ra khỏi cổ chúng tôi” (ám chỉ vụ cảnh sát kẹp cổ công dân George Floyd đến chết cách đây vài tháng) nhằm kêu gọi thay đổi tổng thể cơ cấu tư pháp hình sự, đòi bình đẳng chủng tộc và phản đối nạn phân biệt đối xử của cảnh sát đối với người da màu.

Sau vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát giết hại ở thành phố Minneapolis hồi tháng 5/2020, nước Mỹ đã chìm trong nhiều cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn, trong đó nhiều nơi đã xảy ra bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát.

Mới đây nhất, ngọn lửa giận dữ lại bùng lên sau khi cảnh sát bắn trọng thương một thanh niên da màu ở thành phố Kenosha thuộc bang Wisconsin.

Các cuộc biểu tình sau đó ở thành phố này đã khiến 2 người bị bắn chết, một người bị thương và buộc chính quyền phải triển khai gần 1.000 lính vệ binh quốc gia để vãn hồi luật pháp và trật tự.

Nhiều giải đấu thể thao lớn tại Mỹ như Giải bóng rổ nhà nghề (NBA) và Giải bóng chày nhà nghề (MLB) đều đã phải hoãn một số trận đấu do các cầu thủ không muốn thi đấu để lên tiếng đòi quyền lợi cho cộng đồng người da màu./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)