Tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Joe Biden tăng mạnh trong nhóm cử tri da màu

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden trong nhóm cử tri gốc Mỹ Latinh đã tăng 6 điểm % lên 15 điểm trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump giảm 9 điểm %.
Tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Joe Biden tăng mạnh trong nhóm cử tri da màu ảnh 1Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả hai cuộc thăm dò ngày 19/8, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được sự ủng hộ gia tăng đáng kể từ nhóm cử tri gốc Mỹ Latinh và da màu sau khi ông thông báo chọn Thượng nghị sỹ Kamala Harris trở thành đối tác liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ cho biết hai cuộc thăm dò này do Tổ chức Hợp tác Nghiên cứu Người Mỹ gốc Phi (AARC) phối hợp với Cơ quan nghiên cứu các quyết định của người gốc Mỹ Latinh, thực hiện ở 6 bang "chiến địa" trong khoảng thời gian liên danh với bà Harris chính thức được công bố hôm 11/8.

Ông Matt Bareto, người sáng lập Cơ quan nghiên cứu các quyết định của người gốc Mỹ Latinh, cho biết có một sự thay đổi lớn trong tỷ lệ ủng hộ đối với ứng cử viên Biden trong nhóm cử tri da màu và gốc Mỹ Latinh khi bà Harris trở thành liên danh tranh cử của ông Biden. Đây là sự thay đổi thực sự chứ không phải là sự bất thường về mặt thống kê.

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden trong nhóm cử tri gốc Mỹ Latinh đã tăng 6 điểm % lên 15 điểm trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump giảm 9 điểm %.

[Ông Joe Biden chính thức đại diện đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ]

Sau thông báo lựa chọn liên danh tranh cử của ông Biden, tỷ lệ người nói tiếng Tây Ban Nha cho biết họ sẽ bỏ phiếu hoặc nghiêng về ông Biden tăng lên 65% từ 59% trước đó, trong khi tỷ lệ với Tổng thống Trump giảm xuống 17% từ 26%. Còn đối với cử tri da màu, tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã tăng 11 điểm so với trước đó.

Theo giới phân tích, việc bà Harris luôn đứng đầu trong danh sách lựa chọn đối tác tranh cử của ông Biden do bà được cử tri da màu và cộng đồng người nhập cư ủng hộ. Bà Harris được đánh giá cao trong các vấn đề mà cuộc thăm dò dư luận cho thấy là quan trọng đối với người Mỹ gốc Phi hiện nay, đó là giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc, bảo vệ sức khỏe của người dân do đại dịch COVID-19, chăm sóc sức khỏe và cải cách tư pháp.

Ngay từ cuộc bầu cử sơ bộ, các cử tri gốc Mỹ Latinh và da màu đã giành sự ủng hộ đối với bà Harris bởi Thượng nghị sỹ bang California đã đấu tranh cho quyền của người nhập cư và gia đình lao động trong suốt sự nghiệp của mình.

Ngoài ra, cuộc thăm dò cũng cho thấy hai nhóm cử tri này đều ủng hộ việc bỏ phiếu bầu cử qua thư, tuy nhiên không hoàn toàn tin tưởng vào quy trình này. Theo đó, 85% cử tri người gốc Mỹ Latin cho rằng cử tri nên được phép bỏ phiếu qua thư nếu muốn, nhưng chỉ khoảng một nửa có ý định làm như vậy.

Còn 90% cử tri da màu cũng ủng hộ việc bỏ phiếu qua thư, nhưng cũng chỉ một nửa trong số đó thích lựa chọn này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục