Ukraine hy vong nhan them vien tro tai chinh tu IMF trong nam nay hinh anh 1Cảng biển Berdyansk trên Biển Azov, phía đông Ukraine ngày 2/12/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine Kateryna Rozhkova ngày 10/6 bày tỏ hy vọng Ukraine có thể nhận một khoản viện trợ nữa từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong năm nay.

IMF hồi tháng 12 năm ngoái đã thông qua một chương trình hỗ trợ 3,9 tỷ USD cho Ukraine trong 14 tháng, nhằm giúp nước này thực hiện những cải cách cấu trúc, giảm lạm phát, phát triển lĩnh vực tài chính và hạn chế nợ công.

Tuy nhiên, việc giải ngân cho chương trình này còn phải chờ cho đến khi Chính phủ mới được thành lập sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng Bảy tới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine Kateryna Rozhkova cho biết, sau khi Chính phủ mới được thành lập, Ukraine có cơ hội nhận một khoản viện trợ khác vào cuối năm nay.

[Ukraine và IMF chuẩn bị một chương trình viện trợ mới sau bầu cử]

Bà Kateryna dự đoán khoản viện trợ kế tiếp sẽ vào khoảng 1,3 tỷ USD, tương đương quy mô các khoản viện trợ trước. IMF hỗ trợ kinh tế Ukraine thông qua một số chương trình viện trợ tài chính kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Bà Rozhkova lưu ý rằng mặc dù tình hình kinh tế vĩ mô và môi trường tài chính của Ukraine “khá ổn định,” song năm 2019 sẽ là một năm có không ít thách thức cho nền kinh tế nước này.

Vị Phó Thống đốc này cho biết dự trữ ngoại hối của Ukraine hiện ở mức hơn 19 tỷ USD, và hỗ trợ từ IMF sẽ giúp nâng mức này lên trên 21 tỷ USD./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)