Ukraine khẳng định xung đột khí đốt với Nga được loại trừ

Những thỏa thuận mà Nga và Ukraine vừa đạt được đã loại bỏ các xung đột về vấn đề khí đốt giữa hai nước đến năm 2019 - thời điểm kết thúc hiệu lực hợp đồng ký năm 2009.
Ukraine khẳng định xung đột khí đốt với Nga được loại trừ ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych trao đổi văn kiện tăng cường hợp tác song phương tại Moscow ngày 17/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những thỏa thuận mà Nga và Ukraine vừa đạt được đã loại bỏ các xung đột về vấn đề khí đốt giữa hai nước đến năm 2019 - thời điểm kết thúc hiệu lực hợp đồng khí đốt Nga-Ukraine ký năm 2009. Đây là tuyên bố của Phó Thủ tướng Ukraine Yury Boiko khi trả lời phỏng vấn truyền hình trong nước ngày 22/12.

Theo Phó Thủ tướng Yury Boiko, phụ lục hợp đồng khí đốt mà Moskva và Kiev ký kết ngày 17/12 chỉ đề cập đến việc giảm giá và giữ nguyên mức giá giảm này đến năm 2019, nhưng không thay đổi khối lượng khí đốt mà Ukraine phải mua của Nga theo quy định của hợp đồng.

Ông Boiko nhấn mạnh các cuộc đàm phán về việc giảm giá khí đốt nhập khẩu từ Nga đã diễn ra từ lâu, nhưng công tác chuẩn bị kỹ thuật cho vấn đề này được thực hiện chỉ trong vòng một tháng.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng chính vấn đề chính trị đã thúc đẩy Nga tiến hành cuộc đối thoại và nhượng bộ trong kế hoạch xem xét lại giá khí đốt. Ngoài ra, về đề xuất thành lập liên minh quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine, Kiev chưa nhận được "tín hiệu rõ ràng" từ phía Moskva.

Trước đó, Ukraine hy vọng sẽ thuyết phục được Nga giảm cả giá và khối lượng mua theo hợp đồng.

Trong ba năm qua, Ukraine đã giảm 25% khối lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga và dự kiến sẽ tiếp tục giảm, vì nước này bắt đầu tự khai thác khí đốt. Ước tính, tổng khối lượng khí đốt mà Kiev nhập khẩu từ nước ngoài trong năm nay đạt 27,3 tỷ m3, trong khi con số này trong năm ngoái là 32,9 tỷ m3.

Giữa Ukraine và Nga, hồi năm 2009, từng xảy ra tranh cãi về khí đốt dẫn đến tình trạng đình trệ nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục