Ukraine nhan hon 500 trieu USD tien vien tro tu My va Anh hinh anh 1Người tị nạn từ thành phố Odessa, Ukraine, sơ tán tới Przemysl, Ba Lan, ngày 12/5/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ngày 19/5, Bộ Tài chính Ukraine xác nhận nước này đã nhận được khoảng 530 triệu USD viện trợ của Mỹ và Anh từ quỹ do Ngân hàng Thế giới (WB) thành lập để hỗ trợ chính quyền Kiev.

Thông báo của Bộ trên cho hay Mỹ đã quyên góp khoảng 500 triệu USD và Anh quyên góp 24 triệu bảng (30 triệu USD). Hai khoản tiền viện trợ hiện đã được chuyển đến ngân sách nhà nước của Ukraine. 

Thông báo nêu rõ những khoản tiền này sẽ được sử dụng cho mục đích chi tiêu xã hội, nhân đạo và y tế khẩn cấp, cũng như hỗ trợ những người phải rời bỏ nhà cửa ở trong nước trong bối cảnh đang xảy ra xung đột Nga-Ukraine.

Cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã phê duyệt gói viện trợ bổ sung gần 40 tỷ USD dành cho Ukraine và Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí cung cấp cho Kiev các khoản hỗ trợ tài chính có tổng giá trị lên đến hơn 18 tỷ USD.

[Đức cam kết viện trợ không hoàn lại 1 tỷ euro cho Ukraine]

Trong khi đó, với 515 phiếu thuận, 32 phiếu chống và 11 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về tự do hóa thương mại với Ukraine.

EC đề xuất dỡ bỏ tất cả thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Ukraine cũng như hạn ngạch thuế quan trong 1 năm.

Thỏa thuận Liên kết giữa EU và Ukraine được áp dụng từ năm 2016 quy định giảm dần thuế quan đối với các sản phẩm công nghiệp, một số loại rau quả và nông sản.

Tuy nhiên, một số mặt hàng này vẫn phải chịu thuế quan hoặc hạn ngạch thuế quan./.

Thanh Hương-Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)