Ukraine: Thông qua dự luật cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine

Dự luật này quy định toàn bộ công dân trên lãnh thổ Ukraine phải biết tiếng Ukraine và đây là yêu cầu bắt buộc đối với giới viên chức, binh lính, bác sỹ, giáo viên.
Ukraine: Thông qua dự luật cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine ảnh 1Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Ukraine tại Kiev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, Quốc hội Ukraine đã thông qua dư luật, theo đó cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine để trở thành tiếng bắt buộc phải sử dụng đối với người lao động trong khu vực nhà nước.

Dự luật này quy định toàn bộ công dân trên lãnh thổ Ukraine phải biết tiếng Ukraine và đây là yêu cầu bắt buộc đối với giới viên chức, binh lính, bác sỹ, giáo viên.

Dự luật cũng yêu cầu các đài truyền hình và xưởng phim phải đảm bảo 90% nội dung sản phẩm là bằng tiếng Ukraine trong khi tỷ lệ này đối với các sản phẩm in ấn và sách báo, ít nhất là 50%.

Các phần mềm máy tính cũng phải có giao diện bằng tiếng Ukraine mặc dù luật cho phép sử dụng tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ chính thức khác trong các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

[Ukraine chỉ trích Nga đơn giản hóa cấp hộ chiếu cho cư dân miền Đông]

Ngôn ngữ đã trở thành một vấn đề hết sức nhạy cảm ở Ukraine, nước có nhiều người nói trôi chảy cả tiếng Ukraine và tiếng Nga sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014.

Hồi năm 2012, xung đột đã nổ ra giữa cảnh sát chống bạo động và những người biểu tình tại Kiev sau khi Quốc hội Ukraine thông qua dự luật quy định tiếng Nga trở thành ngôn ngữ chính thức.

Theo một cuộc khảo sát do Viện Xã hội học Quốc tế ở Kiev tiến hành, 32,4% gia đình tại Ukraine sử dụng tiếng Ukraine, 15,8% dùng tiếng Nga và 25% người Ukraine có thể dùng cả hai thứ tiếng này.

Dự kiến, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ ký ban hành luật này trước khi ông mãn nhiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục