Họp khẩn vì Assange

UNASUR họp khẩn về vấn đề tị nạn của ông Assange

UNASUR triệu tập họp bất thường xem xét tình hình sau khi Ecuador cho phép người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, tị nạn.
Chính phủ Peru, nước đanggiữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR), ngày 16/8 chobiết khối này đã chính thức triệu tập một cuộc họp bất thường cấp bộ trưởngngoại giao vào ngày 19/8 tại thành phố Guayaquil (Ecuador) để xem xét những diễnbiến tình hình sau khi Quito cho phép người sáng lập trang WikiLeaks, JulianAssange, tị nạn chính trị.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ ngoại giao Peru cho biết cuộc họp được tổ chứctheo đề nghị của Ecuador, sau khi chính phủ Anh ngày 15/6 đe dọa tấn công đại sứquán Ecuador ở London để bắt giữ và dẫn độ ông Assange sang Thụy Điển, nơi ôngbị cáo buộc xâm hại tình dục.

Nhà báo người Australia này xin tị nạn vì lo ngại bị Thụy Điển dẫn độ tiếp sangMỹ để hầu tòa và nhận án nặng vì đã phát tán qua trang WikiLeaks hàng trăm nghìnđiện tín ngoại giao bí mật của Washington hồi năm 2010.

Bất chấp bị đe dọa, chính phủ Ecuador ngày 16/8 vẫn thông báo cấp quy chế tị nạnchính trị cho ông Assange bởi cho rằng những lý do ông này đưa ra trong đơn xintị nạn là “hoàn toàn đáng tin.”

Trong khi đó, Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (Alba) ngày 16/8 đã rathông cáo phản đối mạnh mẽ sự đe dọa của chính phủ Anh chống lại sự toàn vẹn củađại sứ quán Ecuador ở London và vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao,trong đó quy định đầy đủ các quyền ưu đãi và miễn trừ ngoại giao.

Trong thông cáo, Alba cảnh báo chính phủ Anh về những hậu quả nghiêm trọng củaviệc thực thi những lời đe dọa đối với quan hệ giữa London với các nước thànhviên của khối theo đường lối cánh tả này.

Để đánh giá tình hình trên, Alba sẽ sớm tổ chức một cuộc họp bất thường các bộtrưởng ngoại giao.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Ecuador tại Tổ chức các nước châu Mỹ(OAS), María Isabel Salvador, ngày 16/8 đã đề nghị triệu tập một cuộc họp cấp bộtrưởng ngoại giao của tổ chức này để đưa ra một lập trường chung liên quan tớisự đe dọa của London đối với Quito.

Yêu cầu trên được bà Isabel đưa ra trong một cuộc họp bất thường tại Washingtoncủa đại sứ các nước thành viên OAS theo yêu cầu của Ecuador./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục