Ứng dụng kỹ thuật số để thu gom và tái chế ắc quy xe hỏng

Khi được xử lý phù hợp, ắc quy ôtô hỏng có thể được tái chế một cách an toàn để ngăn chặn những nguy cơ ô nhiễm do rác thải điện tử và khuyến khích cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn.
Ứng dụng kỹ thuật số để thu gom và tái chế ắc quy xe hỏng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Là doanh nghiệp khuyến khích và sáng tạo xã hội thông qua kỹ thuật số để thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế tuần hoàn ở Tanzania, Zaidi Recyclers đã cho ra mắt dịch vụ mới có tên gọi NiBOOST tích hợp trong ứng dụng Zaidi App.

Đây là dịch vụ thu gom ắc quy của xe ôtô hỏng để tái chế, qua đó bảo vệ môi trường và con người trước những nguy cơ từ loại rác thải độc hại này. 

Hiện nền tảng kỹ thuật số mới đã được đưa vào sử dụng tại thành phố Dar es Salaam và dự kiến mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới.

Theo Giám đốc điều hành và là nhà sáng lập Zaidi Recyclers, ông Allen Kimambo, khách hàng có thể yêu cầu dịch vụ NiBOOST thông qua gửi tin nhắn SMS hoặc WhatsApp hoặc gọi điện thông qua Zaidi App.

Không chỉ thực hiện việc thu gom ắc quy thải, công ty sẵn sàng cung cấp ắc quy mới phục vụ khách hàng.

Zaidi Recyclers cho biết công ty đang tìm kiếm các đối tác để mở rộng chương trình thu gom ắc quy thải, qua đó vừa nâng cao nhận thức của con người về mối nguy của các loại ắc quy khi bị vứt bừa bãi ra môi trường, vừa giúp thu gom và tái chế loại rác thải này.

Cụ thể, với ắc quy thải được thu gom, Zaidi Recyclers đã thỏa thuận với các công ty tái chế chuyên nghiệp ở Tanzania để tái chế mà không gây hại cho môi trường và con người.

Trên thực tế, việc tái chế và xử lý ắc quy chì không an toàn có thể gây các bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong vì ắc quy thải đặc biệt gây ô nhiễm chì, thẩm thấu vào đất và nước ngầm xung quanh, tiềm ẩn các vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng cho cả con người và môi trường.

Ông Kimambo nhấn mạnh hệ lụy khi đất và nước bị ô nhiễm do rác thải điện tử không được xử lý đúng cách, gây các bệnh về hô hấp, đẩy nhanh quá trình oxy hóa, tổn thương DNA và có thể gây ra các loại ung thư khác nhau.

Điều này đòi hỏi cần có nhận thức đúng đắn và thực hành ngay các biện pháp phòng ngừa.

[BMW phát triển hệ thống tái chế pin cao áp đầu tiên tại Trung Quốc]

Ông Kimambo cho rằng khi được xử lý phù hợp, ắc quy ôtô hỏng có thể được tái chế một cách an toàn để ngăn chặn những nguy cơ này và khuyến khích cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn đối với tất cả các loại vật liệu.

Nhựa, chì và các bộ phận khác của ắc quy ôtô có thể được tháo dỡ và sử dụng cho các mục đích khác hoặc xử lý an toàn.

Trên ứng dụng Zaidi, khách hàng có thể lựa chọn sử dụng một số giải pháp cho các dòng chất thải khác, bao gồm thiết bị điện và điện tử, pin ôtô, giấy loại và hộp mực, đồng thời ứng dụng này có kế hoạch cung cấp dịch vụ thanh toán phí rác trong tương lai gần.

Theo ông Kimambo, chất thải rắn đang gia tăng đều đặn ở Dar es Salaam. Ông cho biết Hội đồng thành phố Dar es Salaam ước tính thành phố này có thể tạo ra hơn 12.000 tấn chất thải rắn mỗi ngày vào năm 2025.

Thực tế, nhu cầu toàn cầu về các thiết bị điện tử đang tăng theo cấp số nhân, do đó lượng chất thải phát sinh từ việc sử dụng các thiết bị này cũng tăng theo.

Điều này đặt ra yêu cầu phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm chất thải rắn và đòi hỏi các biện pháp xử lý đi kèm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục