Ủy ban ASEAN tại Australia phát huy vai trò cầu nối giữa hai bên

Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Australia nhất trí tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa ASEAN và Australia nhằm thúc đẩy lợi ích chung của các nước.
Ủy ban ASEAN tại Australia phát huy vai trò cầu nối giữa hai bên ảnh 1Các Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Canberra chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Australia)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 22/7, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Canberra (ACC), đã chủ trì cuộc họp Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Canberra nhằm thảo luận phương hướng và kế hoạch hoạt động của ACC trong nửa cuối năm 2021.

Đây là cuộc họp thứ 3 trong năm nay của ACC và là cuộc họp đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ACC luân phiên của Việt Nam (tháng 7-12/2021).

Cuộc họp nhất trí ACC cần tiếp tục phát huy vai trò cầu nối với sở tại, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa ASEAN và Australia về mọi mặt nhằm thúc đẩy lợi ích chung của các nước và người dân ASEAN tại Australia.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp tại khu vực và thế giới, các nước ASEAN đã chia sẻ và bày tỏ sự đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với Australia, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của nước này dành cho các nước ASEAN.

[Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Australia]

Các Trưởng Cơ quan đại diện ASEAN cũng khuyến nghị cần quan tâm bảo đảm an toàn tối đa cho công dân và các cán bộ ngoại giao các nước ASEAN tại Australia.

Đặc biệt, các Trưởng Cơ quan đại diện ASEAN nhất trí tích cực quảng bá hình ảnh và vai trò của ASEAN thông qua gần 20 hoạt động thiết thực nhằm tăng cường kết nối với sở tại, ngoại giao đoàn và doanh nghiệp, đặc biệt là lễ kỷ niệm Ngày ASEAN tại Canberra, và phối hợp Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức các hoạt động kỷ niệm chung.

Trong 6 tháng cuối năm, ACC sẽ tiếp tục phối hợp với chính phủ liên bang nhằm tăng cường hỗ trợ các nước ASEAN vượt qua đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, tăng cường hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân, trong đó có việc mở rộng thị thực lao động cho công dân các nước ASEAN, cũng như phối hợp với chính quyền các bang và các trường đại học Australia nhằm sớm đưa sinh viên ASEAN quay lại học tập.

Cuộc họp ACC lần thứ 3 trong năm 2021 đã thành công tốt đẹp trong không khí thẳng thắn, chân thành, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết và gắn bó của các nước thành viên cộng đồng ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục