Uy ban Chung khoan My cao buoc Binance vi pham luat chung khoan hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 5/6, các nhà quản lý Mỹ đã kiện "gã khổng lồ" tiền kỹ thuật số Binance và các nền tảng khác cùng thuộc quyền kiểm soát của Giám đốc điều hành (CEO) Changpeng Zhao về việc vận hành một “trang web lừa đảo quy mô lớn” và "lách luật một cách có tính toán."

Khiếu nại của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) đã liệt kê 13 cáo buộc, trong đó cáo buộc Binance và ông Changpeng Zhao đã huy động hàng tỷ USD tiền của nhà đầu tư và vi phạm luật chứng khoán.

[Nhà đầu tư ồ ạt rút tiền kỹ thuật số khỏi sàn giao dịch Binance]

Theo SEC, Binance đã cho phép người dân Mỹ giao dịch, mặc dù nền tảng này không được đăng ký tại Mỹ với tư cách là một sàn giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, Binance bị cho là đã đánh lừa các nhà đầu tư về các biện pháp kiểm soát giám sát thị trường của mình và lạm dụng tài sản của khách hàng.

Chủ tịch SEC Gary Gensler nêu rõ: “Chúng tôi cáo buộc rằng các thực thể của ông Zhao và Binance đã tham gia một mạng lưới lừa đảo quy mô lớn, xung đột lợi ích, thiếu tiết lộ và trốn tránh luật pháp một cách có tính toán."

Theo SEC, Binance tìm cách lách luật chứng khoán Mỹ nhằm "làm giàu cho bản thân hàng tỷ USD trong khi đặt tài sản của các nhà đầu tư vào rủi ro đáng kể."

Đáp lại hành động của SEC, phía Binance cho biết "sẽ bảo vệ nền tảng của mình một cách mạnh mẽ". Công ty này cũng chỉ trích hành động của SEC là một cách tiếp cận sai lầm./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)