Va cham giua tau Hy Lap va Tho Nhi Ky tren Bien Aegean hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Hy Lạp ngày 4/5 cho biết đã xảy ra va chạm giữa một tàu chiến của nước này và một tàu thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ trên Biển Aegean.

Đây là vụ va chạm mới nhất giữa 2 thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vốn là những quốc gia đối địch trong khu vực.

Thông báo của Hải quân Hy Lạp nêu rõ tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã đến gần và va chạm với một trong những pháo hạm của Hy Lạp đang tham gia cuộc tập trận của NATO.

Sau vụ va chạm, tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã quay đầu hướng về phía lãnh hải nước này. Không có người bị thương cũng như không có thiệt hại nghiêm trọng trong vụ việc.

[Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường đối thoại sau vụ phi công thiệt mạng]

Trong nhiều thập kỷ qua, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp luôn trong tình trạng căng thẳng liên quan tới vấn đề đảo Cyprus và chủ quyền đối với không phận và lãnh hải ở Biển Aegean.

Hy Lạp tuyên bố chủ quyền ở vùng biển và không phận gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ mà Athens cho là dựa trên các hiệp ước thời hậu chiến, điều mà Ankara luôn bác bỏ. Năm 1996, tranh chấp dai dẳng trên Biển Aegean từng đẩy 2 nước thành viên NATO bên bờ vực chiến tranh.

Cách đây vài ngày, các binh sỹ Hy Lạp đã bắn cảnh cáo sau khi một trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ bay về phía đảo Ro nằm trên biên giới Hy Lạp ở phía Đông Nam Biển Aegean.

Hồi tháng trước, một phi công của Hy Lạp đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chiến đấu trên Biển Aegean khi đang trở về sau khi thực hiện nhiệm vụ đánh chặn các máy bay phản lực của Thổ Nhĩ Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)