(Nguồn: Bloomberg)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, kết quả nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn Oliver Wyman và hãng luật Clifford Chance cho thấy đối với Liên minh châu Âu (EU) và Anh, hơn 3/4 tác động của việc nước này rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, sẽ tập trung vào năm lĩnh vực.

Đồng thời, những ảnh hưởng của Brexit sẽ diễn ra không đồng đều giữa các khu vực, chẳng hạn như giữa thủ đô London của Anh và bang Bavaria của Đức.

Những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là tài chính, ôtô, nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống, hóa chất và nhựa.

[Brexit: EU không muốn dựng bức tường ngăn cách với Anh]

Dựa trên những phân tích dữ liệu của các doanh nghiệp trên toàn EU, nghiên cứu cho biết thiệt hại về thuế và phi thuế quan mà Brexit gây ra cho các nhà xuất khẩu ở 27 nước thành viên còn lại của EU là 31 tỷ bảng Anh (khoảng 42,93 tỷ USD) và các nhà xuất khẩu của xứ sở sương mù là 27 tỷ bảng Anh (khoảng 37,4 tỷ USD).

Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu lớn đang tính toán mức độ ảnh hưởng của sự thay đổi những thỏa thuận thương mại đối với các nhà cung cấp, khách hàng và các đối thủ cạnh tranh, những doanh nghiệp xuất khẩu quy mô nhỏ hơn được dự báo sẽ đối mặt với thách thức đặc biệt lớn hơn, do họ ít được chuẩn bị trước bất kỳ sự thay đổi nào về thỏa thuận thương mại cũng như không có kinh nghiệm giao dịch bên ngoài EU.

Theo nghiên cứu của Oliver Wyman và Clifford Chance, khoảng 2/3 các công ty của Anh và Đức hiện chỉ buôn bán nội khối, đồng nghĩa với việc 65.000 doanh nghiệp có thể có các mô hình kinh doanh không vững trong giai đoạn hậu Brexit.

Tại Ireland, ảnh hưởng của người tiêu dùng đối với lĩnh vực nông nghiệp sẽ khiến cho nước này đặc biệt dễ bị tổn thương.

Trong khi tại Đức, bốn trong tổng số 16 bang của nước này là Bavaria, North Rhine-Westphalia, Baden-Württemberg và Lower Saxony, có thể chịu tới trên 3/4 ảnh hưởng của Brexit đối với nước này, do ngành ôtô và chế tạo tại những khu vực này giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Đức./.