Van de Brexit: EU canh bao nguy co Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) trong cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Luxembourg ngày 16/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khả năng đạt được một thỏa thuận nhằm đảm bảo đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) một cách suôn sẻ vẫn có thể xảy ra, nhưng nguy cơ Brexit không thỏa thuận cũng là rất rõ ràng. Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đưa ra ngày 18/9.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Juncker cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 16/9 đã nói với ông rằng London vẫn muốn một thỏa thuận chuyển tiếp, nhưng Brexit vẫn sẽ diễn ra vào ngày 31/10 dù có hay không có một thỏa thuận. Ông nêu rõ: "Còn rất ít thời gian... Nguy cơ không thỏa thuận vẫn hiện hữu. Đó có thể là lựa chọn của Vương quốc Anh, song không bao giờ là lựa chọn của EU."

Chung quan điểm trên, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Phần Lan - nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên EU, Tytti Tuppurainen, cho rằng một Brexit không thỏa thuận là một kịch bản "rất có thể xảy ra."

[Châu Âu đang chờ đợi những đề xuất cụ thể của Anh về Brexit]

Dự kiến trong ngày 18/9, Nghị viện châu Âu sẽ thông qua một nghị quyết kêu gọi lùi thời hạn Brexit để Anh có thêm thời gian tìm giải pháp nhằm có được sự nhất trí tại Quốc hội về các điều khoản trong thỏa thuận.

Theo ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của EU về vấn đề Brexit, một Brexit cứng sẽ không thể giải quyết được những khúc mắc liên quan tới các quyền lợi của công dân EU, vấn đề biên giới Ireland và những nghĩa vụ của Anh đối với ngân sách dài hạn của EU.

Thời hạn Brexit được xác định vào ngày 31/10 đang tới gần, trong khi Thủ tướng Anh Johnson đã nhắc lại với Chủ tịch EC Juncker rằng, ông không yêu cầu một thời hạn thay thế nào khác./.

(TTXVN/Vietnam+)