Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Chuyên gia Marco Langbroek tại Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1" mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện thay đổi trong quỹ đạo bay.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng vật thể được Triều Tiên gọi là "vệ tinh không gian" từ làng Dongchang-ri, Triều Tiên ngày 31/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng vật thể được Triều Tiên gọi là "vệ tinh không gian" từ làng Dongchang-ri, Triều Tiên ngày 31/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1" mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Bình luận về điều này, chuyên gia vũ trụ Marco Langbroek tại Đại học Công nghệ Delft của Hà Lan lưu ý tuy chưa thể khẳng định liệu "Malligyong-1" có chụp ảnh thành công hay không nhưng chắc chắn vệ tinh này vẫn đang hoạt động và Bình Nhưỡng vẫn kiểm soát vệ tinh này.

Theo ông Langbroek, từ ngày 19-24/2, Malligyong-1 đã di chuyển, nâng quỹ đạo bay từ 488km lên 497km.

Chuyên gia này đánh giá việc nâng quỹ đạo này là một điều bất ngờ, do các vệ tinh trước đây của Triều Tiên chưa bao giờ thực hiện điều này.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NATA) đã phóng thành công loại tên lửa đẩy mới có tên là "Chollima-1" mang theo vệ tinh trinh sát "Malligyong-1."

KCNA khẳng định phóng vệ tinh là "quyền hợp pháp" của Bình Nhưỡng "nhằm tăng cường năng lực tự vệ" và thành công này sẽ "góp phần đáng kể vào quá trình nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu" của quân đội Triều Tiên "phù hợp với môi trường an ninh được tạo ra ở bên trong và xung quanh đất nước"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục