Vi phẫu nối thành công ngón tay cái đứt rời cho bệnh nhân lớn tuổi

Bệnh nhân nam 67 tuổi nhập viện trong tình trạng bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái bàn tay phải, vết thương và gãy xương cẳng chân cùng bên cũng có tổn thương mạch máu.
Vi phẫu nối thành công ngón tay cái đứt rời cho bệnh nhân lớn tuổi ảnh 1(Ảnh minh hoạ. Minh Đức/TTXVN)

Bác sỹ Vũ Trung Trực, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Khoa này đã thực hiện nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông lớn tuổi nhất từ trước đến nay tại bệnh viện.

Bệnh nhân tên là Nguyễn Huy P. 67 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội nhập viện trong tình trạng bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái bàn tay phải, vết thương và gãy xương cẳng chân cùng bên cũng có tổn thương mạch máu.

Sau khi được hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ Tạo hình Thẩm mỹ phối hợp với các bác sỹ Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành nối lại ngón tay cái đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu và xử lý vết thương cẳng chân cho người bệnh.

Bác sỹ Vũ Trung Trực, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia tiến hành phẫu thuật cho biết, đây là một trường hợp khó.

Người bệnh lớn tuổi lại có tiền sử đái tháo đường nhiều năm gây xơ vữa thành mạch máu, phần vì người bệnh có tổn thương phối hợp, hơn nữa tổn thương do máy cưa là loại tổn thương gây dập nát.

[Nối lại thành công ngón út bàn chân trái cho em bé 6 tuổi]

Đây là các yếu tố nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng trong mổ và tắc mạch sau mổ. Tuy nhiên, vì ngón cái chiếm phần lớn chức năng của bàn tay và người bệnh thuận tay phải nên các bác sỹ vẫn cố gắng hết sức để nối lại cho người bệnh.

Ca mổ bắt đầu lúc 19 giờ và kết thúc sau nửa đêm. Ngón cái của bệnh nhân đã được nối lại đầy đủ các thành phần gồm xương gân, bao khớp, mạch máu thần kinh dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Đến nay, sau 5 tuần kể từ khi phẫu thuật, các bác sỹ cho biết đã có thể đảm bảo chắc chắn ngón tay đã được nối thành công.

Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần một thời gian dài tập luyện để phục hồi chức năng.

Theo các bác sỹ, các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khá thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam. Vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục